FullReview : TCL 40 SE สมาร์ทโฟนสุดคุ้มที่มาพร้อม ROM 256 GB , หน้าจอ NXT Vision 90 Hz สวยใสวิ๊ง , กล้องหลัง 50 ล้านพิกเซล , ลำโพง Stereo และ แบตเตอรี่ 5010 mAh ในราคาดีสุดๆเพียง 4,999 บาท ถึง 5,999 บาท !!!!


TCL ประเดิมต้อนรับปีใหม่ ด้วยการส่งสมาร์ทโฟนสุดคุ้ม TCL 40 SE ลุยตลาด กับรุ่นความจุ 256 GB ที่น่าจะถูกและคุ้มที่สุดในตลาดเวลานี้ พร้อมสเปคที่น่าสนใจอีกหลายประการ ทั้ง

🟥หน้าจอ NXT Vision สวยสด พร้อมให้ประสบการณ์รับชมภาพยนตร์แบบสะใจ

🟥กล้องหลัง AI ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล

🟥ลำโพงคู่แบบ Stereo

🟥แบตเตอรี่ใหญ่ 5010 mAh พร้อม ชาร์จเร็ว 18W

ต้องบอกว่าลองแล้วถึงกับตกใจ กับความคุ้มค่าในราคาไม่เกิน 6,000 บาท แต่ได้ขนาดนี้ ลองไปดูกันครับว่าเป็นอย่างไร

สเปค TCL 40 SE

หน้าจอชนิด IPS LCD แบบ Mini Notch ขนาด 6.75 นิ้ว , ความละเอียด HD+ (1600 × 720 พิกเซล) , รองรับเทคโนโลยี NXT Vision แสดงผล 16 ล้านสี , อัตรา Refresh Rate 90 Hz
CPU : MediaTek Helio G37 Octa Core ความเร็ว 1.8 GHz
GPU : PowerVR IMG GE8320 680 MHz
RAM : 4 GB/6 GB
ROM : 128 GB/256 GB
รองรับ 2 Sim Cards
รองรับ 4G + DualVoLTE
รองรับ Micro SD Card สูงสุด 1 TB
กล้องหลัง AI 3 ตัว ความละเอียด 50 + 2 + 2 ล้านพิกเซล , f/1.8 + f/2.4 + f/2.4 , รองรับ Macro Lens และ Depth Sensors
กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล , f/2.0
รองรับระบบสแกนใบหน้า
รองรับระบบสแกนนิ้วมือที่ปุ่ม Power
รองรับ WiFi AC Dual Band
รองรับ Bluetooth 5.1
รองรับ NFC
รองรับลำโพงคู่แบบ Stereo
พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type - C
แบตเตอรี่ความจุ : 5010 mAh + ระบบชาร์จเร็ว 18W
ระบบปฎิบัติการ : Android 13 + TCL UI 5.0
ขนาด : 167.91 × 76.5 × 8.45 มม.
น้ำหนัก : 190 กรัม
ตัวเลือกสี : Twilight Purple และ Dark Grey

Unboxing ภายในกล่อง ประกอบด้วย

- ตัวเครื่อง TCL 40 SE × 1 เครื่อง
- เคสซิลิโคนเนื้อใส × 1 ชิ้น
- สาย USB Type - C × 1 เส้น
- หัวชาร์จ 5V/2A × 1 ชิ้น
- ฟิล์มกันรอยหน้าจอ × 1 ชิ้น
- เข็มจิ้มซิมการ์ด × 1 ชุด
- Manual & Warranty Card × 1 ชุด

Display & Design

TCL 40 SE มาพร้อมกับ หน้าจอ NXTVISION ชนิด IPS LCD ขนาด 6.75 นิ้ว , ความละเอียด HD+ , อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 90% , อัตรา Refresh Rate 90 Hz , อัตรา Touch Sampling Rate 180 Hz 

โดยเทคโนโลยีการแสดงผล NXTVISION จะช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับภาพและวิดีโอ พร้อมด้วยฟีเจอร์การลดแสงสีฟ้าสำหรับการใช้งานในโหมดการอ่านและถนอมสายตา ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การรับชมง่ายขึ้นแล้ว TCL 40 SE ยังมุ่งให้ผู้ใช้ได้รับความเพลิดเพลินและสบายตาสูงสุด

ซึ่งต้องบอกว่าหน้าจอของ TCL 40 SE นั้นแม้จะมีความละเอียดแค่ HD+ แต่เมื่อใช้งานจริงกลับพบว่า มีความสวยงามมาก สมกับที่เป็นบริษัทผู้ผลิตหน้าจอและโทรทัศน์อันดับต้นๆของโลกจริงๆครับ โดยเฉพาะเทคโนโลยี NXTVISION ช่วยเร่งสีของจอภาพให้สดใสขึ้นไปอีก แถมยังรองรับอัตรา Refresh Rate ถึง 90 Hz บอกเลยว่าสวยไม่แพ้รุ่นแพงๆครับ

ขอบด้านล่างตัวเครื่องจะมี ช่องหูฟัง 3.5 mm. , ไมค์สนทนา , พอร์ต USB Type-C และ ลำโพง Speaker

ขอบขวาจะมี ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power

ขอบซ้าย จะมี ช่องใส่ถาด Sim Card รองรับแบบ Hybrid

ขอบด้านบนจะมี ช่องลำโพง Speaker ตัวที่ 2 และ ไมค์ตัดเสียงรบกวน

ด้านหลังตัวเครื่องใช้วัสดุพลาสติกแบบผิวด้าน มีสัมผัสคล้ายกระจก มีการออกแบบในธีม NATURE-INSPIRED DESIGN ให้สัมผัสที่นุ่มมือ ไม่ใช่พลาสติกแบบกระด้าง และ เกิดรอยนิ้วมือยาก โดยสีที่นำมารีวิวคือสี Dark Grey

Software & Performance

TCL 40 SE มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 13 ครอบทับด้วย TCL UI 5.0 ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ดูสะอาดตา แต่ว่าพอมีลูกเล่นกรุบกริบให้ไม่น่าเบื่อ

ทั้ง Lock Screen สไตล์ TCL ที่ดูสวยงาม , การเปลี่ยน Theme 3 รูปแบบ , Live Wallpapers สวยๆ , Icon เก๋ๆ และฟีเจอร์พิเศษ เช่น App Cloner , Screen Recorder , Game Mode , Smart App Recommend ก็มีมาให้ใช้ด้วยเช่นกัน

มีแอปพลิเคชั่น Smart Manager ติดมากับตัวเครื่อง หน้าตาดูดี เพื่อช่วยตรวจสอบและกำจัดไฟล์ขยะต่างๆให้เครื่องทำงานได้ไหลลื่นเหมือนเดิม รวมไปถึงการตรวจสอบการทำงานต่างๆของตัวเครื่องให้เป็นปกติดังเดิมด้วยครับ

มาพร้อมกับชิปเซ็ต MediaTek Helio G37 Octa Core ความเร็ว 1.8 GHz Octa Core พร้อมด้วย GPU PowerVR IMG GE8320 680 MHz ซึ่งเป็นจุดด้อยที่น่าเสียดาย เพราะชิปเซ็ตค่อนข้างเก่าไปนิด

ในส่วนของ RAM และ ROM มีขนาด​มากถึง 6 GB/256 GB ชดเชยจุดด้อยในชิปเซ็ตพอได้ และผลคะแนนทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench มีดังต่อไปนี้

คะแนนทดสอบแบบ Multi Core : 968

คะแนนทดสอบแบบ Single Core : 173

Gaming

นั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์ Game Box เพื่อใช้สำหรับปรับทรัพยากรของระบบให้ดีที่สุดในการเล่นเกม โดยทดสอบเล่น​ PUBG Mobile​ สามารถปรับกราฟฟิคได้ที่ระดับ​ HD​ และ​ เฟรมเรทที่ระดับ​ High และเล่นได้อย่างลื่นไหล แถมพ่วงด้วยลำโพงคู่ Stereo ให้เสียงที่ดีกว่าลำโพงแบบ Mono แน่นอนครับ

ระบบความปลอดภัย

มาพร้อมกับเซนเซอร์สแกนนิ้วมือแบบ Capacitive ที่ปุ่ม Power ค่อนข้างใช้งานสะดวกและสแกนได้เร็วตามชนิดของเซนเซอร์ประเภทนี้ และแน่นอนว่ามีระบบสแกนใบหน้ามาให้ด้วยเช่นกัน

Camera ระบบกล้องประกอบด้วย

กล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล , f/1.8 , Auto Focus
กล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล , f/2.4
กล้อง Depth 2 ล้านพิกเซล , f/2.4
รองรับระบบ AI Auto-Enhancement
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล , f/2.0

คุณภาพของรูปที่ออกมานั้นแม้ว่าจะไม่ได้เทียบเท่ารุ่นแพง แต่ในกลุ่มราคาเดียวกันนั้นถือว่าออกมาค่อนข้างดีมากๆ โดยเฉพาะการถ่ายภาพกลางคืน ที่ปกติแล้วในกล้องระดับนี้ จะออกมามืดๆทึมๆดูไม่ได้เลย แต่ของ TCL 40 SE กลับทำให้สว่างได้ โดยที่ไม่ใช้ Night Mode ด้วยซ้ำ และยังรองรับการถ่าย HDR ได้

แต่ภาพถ่าย Portrait นั้นก็ยังไม่ค่อยน่าประทับใจครับ เบลอฉากหลังไม่เป็นธรรมชาติ แม้ว่าจะสามารถปรับค่า f แบบ Manual ได้ก็ตาม ภาพถ่ายติด Undertone สไตล์กล้องรุ่นล่างๆ

กล้อง Macro ทำได้ดีในระดับมาตราฐานทั่วไป แบบ Fix Focus ที่ระยะ 4 เซนติเมตร

ส่วนกล้องหน้า มาพร้อม Beauty Mode และ Portrait Mode เช่นกัน ก็พอถ่ายแบบขำได้ๆ

โดยสรุปสั้นๆ ถ่ายวิว Landscape สวยชนะใจ แต่ถ่ายคนยังไม่ค่อยไหวครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

โหมด Auto


Night Mode


โหมด Portrait


โหมด Macro


กล้องหน้าแบตเตอรี่

ด้วยขนาดใหญ่ถึง 5010 mAh ทำให้อายุการใช้งานนั้นยืนยาวข้ามวัน จะเล่นเกมส์ , ดูหนัง รึฟังเพลง ก็สบายๆ รองรับชาร์จเร็ว 18W แต่ให้อะแดปเตอร์ในกล่องมาเพียง 10W เท่านั้น

ราคาและการวางจำหน่าย

รุ่น RAM 4 GB/ROM 128 GB ราคา 4,999 บาท
รุ่น RAM 6 GB/ROM 256 GB ราคา 5,999 บาท

เริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 15 มกราคม 2566 ดูแลบริการหลังการขายโดย Synnex ที่มีศูนย์ซ่อม 11 แห่ง พร้อมรับส่งเครื่องถึงหน้าประตูบ้านครอบคลุม 77 จังหวัด

สิทธิพิเศษ เมื่อซื้อสมาร์ทโฟน TCL ถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 1 เครื่อง ต่อ 1 สิทธิ ลุ้นจับรางวัล ทีวี TCL Android 55 นิ้ว 5 ครั้ง ครั้งละ 11 รางวัล โดยติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง

www.tcl.com/th/th

สรุป

TCL 40 SE จัดเป็นสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างโดดเด่นในเรื่องของจอแสดงผล NXTVISION ที่สวยงามเกินหน้าเกินตารุ่นราคาแพงกว่านี้หลายๆตัวมากๆ ส่วนองค์ประกอบอื่นๆก็มีให้อย่างครบถ้วน ทั้ง ROM ใหญ่สุด 256 GB ใช้ Micro SD Card ได้อีก  , กล้อง 50 ล้านพิกเซล และ แบตเตอรี่ใหญ่ 5010 mAh จึงถือได้ว่าทำออกมาดี สมค่าตัวและความคุ้มครับ

Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments