#ทริคง่ายๆที่คุณก็ทำเองได้ ในการทำให้ Xiaomi - Mi Band 4 สามารถแจ้งเตือนภาษาไทย และ เปลี่ยน Wallpapers ใหม่ๆให้มากกว่าเดิม โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ !!!!
อย่างที่ผมเกริ่นไว้เมื่อวานครับ ว่าวันนี้จะมาแนะนำวิธีการทำให้ Xiaomi - Mi Band 4 สามารถแจ้งเตือนภาษาไทย และ เปลี่ยน Wallpapers ใหม่ๆให้มากกว่าเดิม แบบง่ายๆโดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์

*ผมหมายเหตุไว้ก่อนว่า Mi Band 4 จะมี Official Update ให้อ่านไทยได้ในช่วงเดือนสิงหาคม แต่ที่จะสอนต่อจากนี้เป็นทริคลัด สำหรับคนที่ไม่อยากรออัพเดทครับ


 เริ่มต้นคือเราต้องไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น 2 ตัวนี้มาก่อนครับ คือ  1.Mi Band Master สำหรับตั้งค่าในอ่านการแจ้งเตือนภาษาไทย2.Notify & Fitness for Mi Band สำหรับเปลี่ยน Wallpapers

เราจะมาเริ่มที่ตัว Mi Band Master ก่อนนะครับ


ขั้นแรกพอติดตั้งแอพและกดเข้าไปแล้ว มันจะถามให้เราอนุญาตการเข้าถึงข้อมูล 5 อย่าง ก็กดอนุญาตไปให้ครบครับ
จากนั้นก็จะถามข้อมูลตัวเราสำหรับการจัดเก็บค่า Tracking เช่น ชื่อ , เพศ , วันเกิด , หน่วยวัด , น้ำหนัก , ส่วนสูง ซึ่งตรงนี้จะใส่ตรงหรือไม่ตรงก็ได้ครับ เพราะปกติเราจะใช้การวัดและจัดเก็บจากแอพ Mi Fit เป็นหลักอยู่แล้ว
จากนั้นแอพก็จะเริ่มค้นหา Mi Band ของเราผ่าน Bluetooth พอค้นหาเจอก็กด Pair อุปกรณ์ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น


พอเข้ามาหน้าหลัก ก็จะมีข้อมูลต่างๆแสดงให้เห็น เช่น Heart Rate , จำนวนก้าวเดิน , การนอน ฯลฯ ก็ไม่ต้องสนใจครับ เพราะหน้าที่ของแอพนี้คือการทำให้อ่านไทยได้ให้เรากดไปที่แถบเมนู 3 ขีด ด้านซ้ายบน เพื่อแสดงตัวเลือกที่ซ่อนไว้ จากนั้นให้เลื่อนลงไปล่างสุด แล้วกดเข้าเมนู Setting จากนั้นเข้าไปที่เมนู Wristband และไปที่ Language of Mi Band 


ให้เลือกภาษา Spanish 

เท่านี้ก็จะอ่านการเเจ้งเตือนภาษาไทยได้แล้วแบบนี้ครับแต่มันก็จะทำให้ภาษาเมนูของ Mi Band กลายเป็นสเปนไป ซึ่งน่าจะไม่ลำบากในการใช้เท่าไหร่นักถ้าถามผมว่าทำไมเลือกภาษาสเปนแล้วอ่านไทยได้ อันนี้ไม่ทราบจริงๆ แล้วถ้าเลือกภาษาอื่นอ่านไทยได้มั้ย คำตอบคือไม่ได้ครับ ลองแล้วมีแค่สเปนที่ทำให้อ่านได้


ทีนี้มาที่ Notify & Fitness for Mi Band กันบ้างถ้าใครคุ้นๆหรือเคยใส่พวกตระกูล Amazfit มาก่อน นี่คือแอพเดียวกันกับสำหรับเปลี่ยนหน้าจอนาฬิกาพวกนั้นครับเบื้องต้นพอเรากดเข้าแอพมา มันจะถามให้ค้นหา Mi Band ผ่าน Bluetooth ซึ่งจะมี 2 กรณี คือ ค้นหาเจอกับไม่เจอ1.ในกรณีเจอ เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจจะกระพริบ ให้เราเอานิ้วมือไปแตะ ก็เป็นอันจบการจับคู่


2.แต่ถ้าไม่เจอ มันจะขึ้นหน้านี้ครับ


ถ้าใครลองกด Retry หลายๆครั้งยังไม่เจอ ให้กด Associate manually 


ซึ่งจะเป็นการพิมพ์ Bluetooth Address ของ Mi band ให้บังคับจับคู่นั่นเองให้เราเข้าไปดู Bluetooth Address ที่แอพ Mi Fit -> Profile -> My Device -> Mi Smart band 4 -> Bluetooth Address แล้วก็นำเลขชุดนั้นมาพิมพ์ใส่ก็เป็นอันเสร็จสิ้นเมื่อเข้าแอพมาแล้ว ให้เราเลื่อนลงไปหาเมนู Custom Watchface แล้วกด Show more 


ก็จะแสดงหน้า Wallpaper ที่กำลังได้รับความนิยม และ Wallpaper ใหม่ล่าสุด เมื่อเลือกได้แล้วก็กดเข้าไป แล้วกด Start Update แล้วกดแถบสีม่วงรอจนโหลดครบ 100% ก็เป็นอันเสร็จสิ้น


ถ้าในนี้ยังมีให้เลือกไม่จุใจ ให้กดไปที่เมนู Amazfitwatchface.com ด้านล่าง พอเข้ามาก็จะมีให้เลือกอีกนับไม่ถ้วนครับ สมมุติว่าเจออันที่ถูกใจ พอเข้าไปให้กด Download แล้วกดแถบสีม่วง แล้วกด Start Update เหมือนเดิมครับ


เท่านี้ก็เสร็จสิ้นครบถ้วนทุกประการแล้ว ขอให้ใช้ Mi Band 4 อย่างมีความสุขกันทุกคนครับ ^^

Comments