#FullReview : Mi WiFi Repeater Pro รุ่นอัพเกรดของตัวขยายสัญญาณไวไฟสุดฮิต ที่ทำให้ทุกพื้นที่มีแต่ความแรง ในราคาหลักร้อยเช่นเคย !!!!ถ้าคุณยังคงประสบปัญหากับบ้านหรือออฟฟิศที่มีกำแพงหนาหรือบ้านหลายชั้น ทำให้สัญญาณไวไฟกระจายไปไม่ทั่วถึงทุกจุด วันนี้เรามีทางแก้ในราคาไม่แพงเช่นเคย 


ซึ่งรอบนี้จะเป็นรุ่นอัพเกรดของ Mi WiFi Amplifier 2 หรืออุปกรณ์ขยายสัญญาณไวไฟ ที่สามารถรองรับ Transmission Rate ได้สูงสุด 300 Mbps ในชื่อว่า Mi WiFi Repeater Pro
สเปคเบื้องต้น Mi WiFi Repeater Pro (R03)- 2 Powerful High - Gain External Antennas
- Support : 64 Devices Max Connection
- Bandwidth : 300 Mbps
- WiFi 2.4 GHz
- IEEE 802.11b/g/n
- SSID/WiFi Roaming Mode Select


ตัวอุปกรณ์เป็นกล่องกระจายสัญญาณทรงสี่เหลี่ยมขนาดกลาง พร้อมเสา 2 ด้านที่พับปรับได้ และมี Adapter จ่ายไฟในตัว ที่ทำให้รอบนี้เราไม่ต้องไปหามาเสียบแยกแล้ว แต่ข้อเสียก็คือจะเสียบไฟผ่านพอร์ต USB ไม่ได้แล้ว ต้องต่อปลั๊กตรงๆอย่างเดียว
เมื่อเราเสียบไฟแล้ว ด้านหลังเสาจะมีไฟแสดงสถานะอยู่ โดยจะกระพริบเป็นสีส้ม ซึ่งแสดงความหมายว่ายังไม่มีการตั้งค่าใดๆให้กับเจ้านี่ เราจึงต้องไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Mi Home ซึ่งอยู่ใน Google Play Store มาซะก่อน
Link for Android :
Link for iOS :

อ่านก่อนใช้งาน


ก่อนจะทำการเชื่อมต่อกับแอพ ให้เสียบปลั๊กแล้วกด reset ตัว repeater นะครับ มันจะเป็นรูเล็กๆ อยู่ที่ขอบด้านหน้าของตัวเครื่อง หาเข็มจิ้ม ค้างไว้ 5 วินาที จนกว่าไฟหยุดกระพริบ แล้วจากนั้นจึงเริ่มติดตั้งกับแอพพลิเคชั่น
พอเข้าแอพ หน้าแรกมันจะถามโซนประเทศที่ใช้ ให้เลือก other
จากนั้นก็สมัคร Mi ID โดยจะมีให้กด Sign Up ในแอพ เราก็เอาอีเมล์ที่เราใช้สมัครไป ตั้ง password ให้เรียบร้อย หรือเลือกเชื่อมต่อกับ Facebook ก็ได้
หลังจากนั้นจะมีขั้นตอนการตั้งค่าดังนี้
1.ให้เรา Sign In เข้า Mi ID เสียก่อน(ตรงนี้ถ้าใครยังไม่มีต้องสมัครนะครับ)2.กดปุ่ม Add device (ที่เป็นปุ่ม + มุมขวาบน)3.เลือก Devices nearby เพื่อหาอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ๆ

4.ระบบจะบังคับเปิด Bluetooth และเมื่อสแกนเจอให้กดเลือก


5.หลังจากนั้นให้เลือกว่าเราจะขยายสัญญาณ WiFi จาก Router ตัวไหน และใส่ Password สำหรับเข้าใช้ (ต้องตรงกับ Password ของ Router ตัวหลัก)6.รอระบบ Set Up
ข้อแนะนำในตอนตั้งค่าครั้งแรกให้นำตัว WiFi Repeater Pro ไปวางไว้ใกล้ Router ที่ต้องการขยายสัญญาณให้มากที่สุด
หลังจากเสร็จสิ้นแล้ว ไฟสัญญาณด้านหลังเสาจะหยุดกระพริบและกลายเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งแปลว่าขั้นตอนทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว 


แต่จะมีถามเพิ่มอีก 3 ข้อ ได้แก่


7.ระบบจะให้กำหนดว่าตัว Repeater จะไปเสียบไว้ที่ห้องไหน (ตั้งพอเป็นพิธี)8.ตั้งชื่ออุปกรณ์ (คงไว้แบบเดิมได้)


9.Share device with (นำอุปกรณ์ผูกกับ Mi ID ทำหรือไม่ทำก็ได้)


โดยชื่อ SSID ของ Repeater จะเหมือนกับชื่อ SSID ที่ไปขยายมาแล้วลงท้ายด้วย Plus (สามารถเปลี่ยนภายหลังได้) โดยกดเข้าไปตั้งค่าในหน้าอุปกรณ์ในแอพ Mi Home
จากนั้นก็มาดูว่าเชื่อมต่อในจุดที่อับสัญญาณดูว่าเป็นอย่างไร
ผมได้ทดลองใช้แอพ WiFi Analyzer จับสัญญาณทั้งแบบ Signal Graph ผลปรากฎคือ
ในจุดที่ Router หลักนั้นสัญญาณอ่อน เจ้านี่สามารถขยายสัญญาณได้ที่ระดับ -40 dBm เลยทีเดียว
ส่วนความเร็วของ Router หลักเป็น Fiber ครับ ความเร็ว Bandwidth รวมจะสูงราวๆ 150 Mbps ในขณะที่เมื่อเชื่อมต่อกับ Mi WiFi Repeater Pro จะทำให้ความเร็วสูงสุดใน Bandwidth รวม จะหล่นมาที่ประมาณ 20 - 30 Mbps (เพราะ Transmission Rate ยิ่งวางไกลจากตัวหลัก ความเร็วรวมของ Bandwidth ก็ยิ่งลดลง)
แน่นอนว่าในความเป็นจริง เราซื้อเจ้านี่มาเพราะต้องการจะใช้ WiFi ในจุดอับ แปลว่าจุดนั้นอาจไม่มีสัญญาณจาก Router หลักไปถึง รึถึงก็อาจจะอ่อนมาจนความเร็วหล่นไปเหลือ 1 - 2 Mbps ก็เป็นได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Router กับ Repeater ต้องอยู่ในระยะของกันแล้วกันด้วยนะครับมันถึงจะ Repeat สัญญาณได้

สรุป
คุณสมบัติของเจ้า Mi WiFi Repeater Pro ตัวนี้จะค่อนข้างเหมือนกับ Mi WiFi Repeater 2 ครับ เพียงแต่ว่ามีเสา 2 ต้น ที่ทำให้รับสัญญาณและกระจายได้ดีขึ้น กับมี Adapter ไฟในตัว ไม่ต้องลำบากไปหามาเสียบเองครับ
โดยราคาที่ขายกันจะอยู่ที่ 320 - 4XX บาท
ป.ล.ตาม Shopee หรือ Lazada ก็มีเช่นเคยครับ

Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments

  1. ผมใช้ที่บ้านเป็นตัวที่ 2 ปรากฎว่าทำยังไงก็ใช้ไม่ได้ทั้งๆ ที่สถานะเป็นสีฟ้า แต่พอถอดตัวแรกที่เชื่อมต่อออกดันใช้ได้เฉยเลย สรุปมันต่อได้แค่อันเดียวรึป่าวครับ

    ReplyDelete

Post a Comment