#FullReview : realme XT สมาร์ทโฟนกล้องหลัง​ 4 ตัว​ ขนาด​ 64 ล้านพิกเซล​, ชิปเซ็ต​ Snapdragon 712 AIE , RAM 8 GB , ROM 128 GB และ​แบตเตอรี่​ 4000 mAh + ระบบ VOOC Flash Charge 3.0 พร้อมดีไซน์พรี่เมี่ยม​ ในราคา​ 10,999 บาท​ !!!!!
realme XT สมาร์ทโฟนกล้องหลัง 4 ตัว ที่มีความละเอียด 64 ล้านพิกเซล เป็นรุ่นแรกของค่าย และยังเป็นรุ่นแรกในประเทศไทย โดยใช้งานเซนเซอร์รับภาพ Samsung GW1 ตัวใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Super - PD Auto Focus ระดับเรือธง มาพร้อมกับหน้าจอหยดน้ำที่เล็กกว่าเดิม (Mini Drop FullScreen) และฝาหลังแบบ Crystal Design ที่มีการไล่เฉดสีแบบ Hyperbola Light Effect และกระจกกันรอย Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่เหลือจากนี้ เราลองไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง
สเปค realme XT

หน้าจอแบบ Mini Drop FullScreen ชนิด Super Amoled ขนาด 6.4 นิ้ว , อัตราส่วน 19.5 : 9 , ความละเอียด Full HD+ , พื้นที่หน้าจอ 91.9% , ครอบทับด้วยกระจกโค้ง 2.5D กันรอยแบบ Gorilla Glass 5
CPU : Qualcomm Snapdragon 712 AIE Octa Core
GPU : Adreno 616 
รองรับ Hyper Boost 2.0 
RAM : 8 GB ชนิด LPDDR4X
ROM : 128 GB ชนิด UFS 2.1
รองรับ 2 Sim Cards (แบบ Triple Slot)
รองรับ Micro SD Card สูงสุด 256 GB
กล้องหลัง 4 ตัว (Quad Rear Camera) ความละเอียด 64 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล , f/1.8 + f/2.25 + f/2.4 , (เซนเซอร์  Samsung GW1 ขนาด 1/1.72 นิ้ว ที่มีขนาดรูรับแสง F/1.8 พิกเซลขนาด 0.8 ไมครอน พร้อมเทคโนโลยี Super-PD Auto Focus + Ultra Wide Angle 119 องศา + Portrait Lens + Macro Lens ระยะ 4 cm.) , รองรับ AI Scene Recognition และ Super Night Scape 
กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล , เซนเซอร์ Sony IMX471 , f/2.0 + ระบบ AI Beauty
รองรับระบบสแกนใบหน้า (AI Face Unlock)
รองรับระบบสแกนนิ้วมือใต้หน้าจอ
รองรับ WiFi AC Dual Band และ Bluetooth 5.0
รองรับระบบเสียง Dolby Atmos 
พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type - C 
แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh + ระบบ VOOC Flash Charge 3.0
ระบบปฎิบัติการ : Android 9.0 Pie + ColorOS 6.0
สี : Pearl Blue และ Pearl White 

Unboxing 

ภายในกล่องประกอบไปด้วย- ตัวเครื่อง​ realme​ XT จำนวน​ 1 เครื่อง

- เคสกันกระแทกแบบ​ TPU จำนวน​ 1 ชิ้น

- เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

- สาย​ USB Type - C จำนวน​ 1 เส้น

- VOOC Adapter​ จำนวน​ 1 ตัว

- Manual & Warranty Card จำนวน​ 1 ชุด


Design
realme XT มาพร้อมกับหน้าจอ​ WaterDrop​Screen​ ชนิด Super Amoled ขนาด​ 6.4 นิ้ว​, ความละเอียด​ Full​ HD+ ซึ่งถือว่าเป็นขนาดหน้าจอมาตราฐานในปัจจุบัน​ ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ที่สำคัญคือให้สีสันที่สดใสมากๆ ซึ่งเป็นข้อดีของหน้าจอชนิด Amoled 

มีมิติตัวเครื่อง​ 157 x 74.2 x 8.9 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 184 กรัม​ ถือจับค่อนข้างพอดีมือ​


ด้านหลังตัวเครื่องมีการไล่เฉดสีแบบ​ Holograhic พร้อมการออกแบบ Diamond Design อันเป็นเอกลักษณ์ของค่าย​ ที่มุมซ้ายบนมีกล้องหลัง​ 4 ตัว​ วางเรียงกันในแนวตั้ง​ พร้อมไฟแฟลช​ LED และเซนเซอร์สแกนนิ้วมือที่ตรงกลางของฝาหลัง


ด้านขอบขวาของตัวเครื่อง​ มีปุ่ม​ Power เพียงอย่างเดียว


ส่วนขอบซ้ายจะมี​ปุ่ม​ Volume Up/Down และเหนือขึ้้นไปมีถาดใส่​ Sim Cards​ แบบ​ Triple Slot อยู่ขอบด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน​ อยู่ที่มุมขวาเพียงอย่างเดียวขอบล่างมีช่องหูฟัง​ 3.5 mm. , ไมโครโฟนสนทนา​, พอร์ตเชื่อมต่อ​ USB Type -​C และ​ ช่องลำโพง​ Speaker​ ตามลำดับ

โดยภาพรวมแล้วการออกแบบและวัสดุประกอบตัวเครื่องของ realme XT นั้นค่อนข้างพรีเมี่ยมและดูดีมาก และน่าจะมากที่สุดของค่ายในตอนนี้ ด้วยหน้าจอชนิด Super Amoled ที่มีสีสันสดสมจริง ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 5 เช่นเดียวกันกับฝาหลังแบบกระจกที่ใช้ Gorilla Glass 5 เหมือนกัน และยังตัดด้วยขอบโค้งมน 3 มิติ ทั้ง 4 ด้าน บวกกับเฟรมโลหะ ยิ่งทำให้ดูดีมีระดับมากขึ้นSoftware &​ Performancerealme XT มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ​ Android​9.0​ Pie​ ภายใต้​ ColorOS 6.0 ซึ่งเป็น​ UI อันโด่งดังของทางค่าย​ ที่มีหน้าตาสวยงามและใช้งานไม่ยุ่งยากระบบควบคุมมีทั้งแบบ​ Navigation Bar หรือสามารถปรับไปใช้​ Gesture Control ที่ตั้งค่าได้หลากหลายรูปแบบ และยังมาพร้อมกับ Dark Mode ด้วย
realme​ XT มาพร้อมกับชิปเซ็ต​ Snapdragon​ 712​ AIE​ ที่ผลิตขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมระดับ​ 10 นาโนเมตร​ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่า​และประหยัดไฟมากกว่า​ Snapdragon​ 710​ รุ่นเดิมถึง 10% รวมถึงในส่วนของ GPU ด้วยเช่นกัน
อีกทั้งมาพร้อม​ RAM​ 8​ GB​ และ​ ROM​ 128​ GB​ ซึ่งถือว่าให้มาสูงมากในระดับ​ Mid -​ Range ปัจจุบัน (แต่เอาจริงๆก็เกือบจะเป็นมาตราฐานในตอนนี้แล้ว)

ทำให้เมื่อทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม​ AnTuTu Benchmark ผลที่ได้คือ​ 145,480 คะแนน​ ซึ่งถือว่าค่อนข้างดีมากในระดับนี้
ส่งผลให้การใช้งานในชีวิตประจำวันไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

Gaming


ส่วนในด้านการเล่นเกมส์​ realme​ XT​ มาพร้อมกับ​ Game​ Engine อย่าง​ Game Space ที่จะคอยจัดการทรัพยากรในระบบให้เหมาะสม​ รวมไปถึงจัดการแจ้งเตือนต่างๆ​ไม่ให้รบกวนผู้ใช้ขณะเล่นเกมส์
เมื่อทดลองเล่น​ PUBG Mobile​ พบว่าสมารถตั้งกราฟฟิคในระดับสูงสุดได้้​, เฟรมเรทสูงสุดได้​ แต่ความละเอียดปรับได้สูงสุดที่ระดับ​ HD​ เท่านั้น


โดยรวมออกมาน่าประทับใจครับ​ ไม่มีปัญหาการค้างหรือสะดุดใดๆ​ แต่เรื่องทัชมีหน่วงๆไม่ตามมือเล็กน้อย

ระบบความปลอดภัย


realme​ XT มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ ซึ่งสามารถบันทึกได้สูงสุด​ 5 ลายนิ้วมือ​ และทำได้ค่อนข้างรวดเร็ว​ นอกจากนี้ก็ยังคงมีระบบสแกนใบหน้าด้วยเช่นกัน​ ส่วนการสแกนใบหน้าเป็นแบบ​ 2 มิติ​ และไม่มีเซนเซอร์​ Infrared สำหรับสแกนในที่มืด แต่ก็ไม่มีปัญหาในการสแกนยากในเวลาปกติ

ระบบกล้อง​ ประกอบด้วย


กล้องหลัง 4 ตัว (Quad Rear Camera) - เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล , f/1.8 , เซนเซอร์  Samsung GW1 ขนาด 1/1.72 นิ้ว , ขนาดพิกเซล 0.8 ไมครอน พร้อมเทคโนโลยี Super-PD Auto Focus
- Ultra Wide Angle ความละเอียด​ 8 ล้านพิกเซล​ , 119 องศา​, f/2.25

- Portrait Lens ความละเอียด​ 2 ล้านพิกเซล​, f/2.4

- Macro Lens ระยะ 4 cm. ความละเอียด​ 2 ล้านพิกเซล​, f/2.4

รองรับ AI Scene Recognition, โหมดเร่งสี​ Chroma Boost และ Super Night Scape
- กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล , เซนเซอร์ Sony IMX471 , f/2.0 + ระบบ AI Beauty
โดยภาพรวมการถ่ายภาพความละเอียดสูง​ 64 ล้านพิกเซล​ ให้รายละเอียดที่คมชัด​ และ​ มี​ Dynamic​ ของภาพที่​ดี​ ภายใต้สภาวะกลางวันทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ย​ม ส่วนกลางคืนจะมีโทนดรอปบ้าง

ภาพถ่ายมุมกว้างแบบ​ Ultra​ Wide​ 119 องศา​ มีประสิทธิภาพค่อนข้างดี​ มีอาการ​ Distort ของภาพให้เห็นบ้าง​เล็กน้อย​ ในตอนกลางวันทำออกมาดี แต่พอกลางคืนเนื่องจากรูรับแสงแคบ​ ภาพที่ได้ก็จะทึมๆพอประมาณ

โหมดเร่งสี​ Chroma Boost ใช้แล้วสีสดมาก​ จนบางครั้งติด​ Vivid เกินไป​ ควรจะเลือกใช้ให้ถูกตามสถานการณ์

โหมดถ่ายภาพกลางคืน​ Night Scape ถือเป็นจุดเด่นของแบรนด์​ เพราะใช้เวลาเพียง​ 2 วินาที​ ในการถ่ายภาพ​ ถ้าในที่พอมีแหล่งกำเนิดแสง​ จะให้ภาพที่ออกมามี Quality ที่ดี แต่ถ้ามืดมากๆ​ Noise จะขึ้นให้เห็นกันประปรายทันที

ภาพถ่ายโหมด​บุคคล​ ละลายหลังได้เป็นธรรมชาติ​ แต่ไม่สามารถปรับระดับเบลอหลังแบบ​ Manual ได้

ภาพถ่าย​ Macro ในระยะใกล้สุด​ 4 cm. ใช้งานค่อนข้างง่าย​ และมีประสิทธิภาพค่อนข้างดี

กล้องหน้าความละเอียด​ 16​ ล้านพิกเซล​ ใช้เซนเซอร์ชั้นดีอย่าง​ Sony​ IMX471 พร้อมระบบ​ AI​ Beauty​ เป็นอะไรที่ลงตัวมาก​ โดยเฉพาะสาวๆน่าจะชื่นชอบ​ เพราะเป็นจุดขายเลยครับ​ ออกมาเนียนเป็นธรรมชาติพอสมควร​ อีกทั้ง​ AI​ ​Beauty​ ยังมีตัวเลือกให้ปรับแต่งในส่วนต่างๆมากมาย เช่น ผิวเรียบ, ใบหน้าเรียว, ใบหน้าเล็ก, คาง, ตาโต, จมูกเล็ก, และ โครงหน้าแบบ​ 3 มิติ​ เป็นต้น

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลักตัวอย่างภาพถ่ายมุมกว้างตัวอย่างภาพถ่ายบุคคลตัวอย่างภาพถ่ายมาโคร
ตัวอย่างภาพถ่าย Night Scapeตัวอย่างภาพถ่ายความละเอียด 64 ล้านพิกเซล


ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้าแบตเตอรี่
มีความจุ​ 4000 mAh​ ซึ่งถือว่าใหญ่มากและเพียงพอต่อการใช้งานตลอดทั้งวัน​ นอกจากนี้ยังมีโหมดประหยัดพลังงานให้เลือกปรับแต่งเองอีกมาก​ 


และรองรับระบบ​ VOOC​ Flash Charge 3.0 ซึ่งให้กำลัง​ 20W ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่​ 0 -​ 100% ได้ภายใน​ 80 นาที


สรุป
realme​ XT เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง​ที่ค่อนไปทางบนได้สบายๆ (High Mid - Range) ด้วยคุณสมบัติที่ครบเครื่อง​ สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการใช้งานได้อย่างรอบด้าน​ ไม่ว่าจะเป็น​ การใช้งานทั่วไป​, การถ่ายภาพ​ หรือ​ การเล่นเกมส์​ และยังมาพร้อมกับงานประกอบในระดับพรีเมี่ยม ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆครับ

ราคา realme XT 


รุ่น RAM 8 GB/ROM 128 GB ราคา 10,999 บาท

โดย​ realme XT จะวางจำหน่ายแบบ​ Pre -​Sales เฉพาะในวันนี้ผ่าน​ Lazada ตั้งแต่เวลา​ 19.00 -​24.00 น.

#พิเศษ​ รับฟรี​ Starbuck Card มูลค่า​ 300 บาท​ และ​ Lazada​ Cash Back มูลค่า​ 500 บาท

และโปรโมชั่นร่วมกับ​ AIS​ และ​ TrueMove​ H​ เมื่อซื้อพร้อมแพ็ครายเดือนที่กำหนด รับเครื่่อง​ realme​ XT​ ราคาเริ่มต้น​ที่​ 2,999 บาท​ เฉพาะในงาน​ Thailand Mobile​ Expo​ 2019​ วันที่​ 3 -​ 6 ตุลาคม​ นี้เท่านั้น

เริ่มวางจำหน่ายจริงวันที่​ 5 ตุลาคม​ นี้​


Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments