#FullReview :​ HONOR - 9X สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่​ ด้วยหน้าจอ​ FullView Display​ ขนาด​ใหญ่​, กล้องหลัง​ 48 ล้านพิกเซล​ และ​ แบตเตอรี่​ 4000 mAh​ !!! ในราคา​ 7,990 บาท​ !!!
HONOR 9X สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่จะมาเปิดมิติแห่งการถ่ายภาพให้สนุกยิ่งขึ้น ด้วยกล้องหลังที่มาพร้อมเลนส์คุณภาพถึง 3 เลนส์ และฟีเจอร์อันหลากหลาย ประกอบกับเทคโนโลยี AI  ทั้งกล้องด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งสามารถปรับแต่งภาพบุคคลรวมถึงจำแนกฉากได้มากกว่า 500 รูปแบบ ใน 22 หมวด​ ที่จะช่วยเปลี่ยนภาพถ่ายภาพธรรมดาๆของคุณให้กลายเป็นภาพถ่ายจากช่างภาพมืออาชีพ

ข้างต้นนั้นคือนิยามของ HONOR 9X​ ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่เปิดตัวมาในราคาที่ค่อนข้างคุ้มค่า เมื่อเทียบกับสเปคที่ได้ เราลองไปดูกันซักนิดครับ ว่าเป็นอย่างไรสเปค HONOR - 9Xหน้าจอชนิด LTPS ขนาด 6.59 นิ้ว , อัตราส่วน 19.5 : 9 , ความละเอียด Full HD+ ครอบทับด้วยกระจกโค้ง 2.5D
CPU : Hisilicon Kirin 710F Octa Core 12nm (4 x 2.2GHz  Cortex-A73 +4 x 1.7GHz Cortex-A53)
GPU : Mali - G51MP4
RAM : 6 GB
ROM : 128 GB
รองรับ 2 Sim Cards
รองรับ 4G + Dual VoLTE
รองรับ Micro SD Card สูงสุด 512 GB
กล้องหลังคู่(Dual Camera) ความละเอียด 48 + 8 + 2 ล้านพิกเซล , f/1.8 , เซนเซอร์​ Sony IMX586 + Ultra Wide + Depth Sensor  f/2.4 , ระบบ AI Scene Recognition พร้อมไฟแฟลช Dual LED
กล้องหน้าป๊อปอัพความละเอียด 16 ล้านพิกเซล , f/2.2 , ระบบ AI Portrait , ระบบ 3D Studio Lighting
รองรับ Bluetooth 5.0
รองรับระบบสแกนใบหน้า
รองรับระบบสแกนนิ้วมือ
รองรับ Google Mobile Services (GMS)
รองรับช่องหูฟัง 3.5 mm.
พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type - C
แบตเตอรี่ความจุ : 4000 mAh
ระบบปฎิบัติการ : Android 9.0 Pie + EMUI 9.1
สี : Midnight Black และ Sapphire Blue
ราคาจำหน่าย​ : 7,990 บาท​

Designต้องบอกว่านี่เป็นหนึ่งในจุดขายของ HONOR​ ​9X เลยก็ว่าได้ เพราะมาพร้อมกับฝาหลังไล่เฉดสีแบบโฮโลแกรม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวอักษร​ ​X​ ถือว่าเท่ห์มากๆครับ

วัสดุประกอบตัวเครื่องที่ใช้เป็นเฟรมโพลีคาร์บอเนต และ ฝาหลังกระจก ที่มีข้อดีคือน้ำหนักเบา HONOR - 9X จะมาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ​ FullView Display​ ขนาด 6.59 นิ้ว , ความละเอียด Full HD+ (2340 x 1080 พิกเซล) , ความหนาแน่นของพิกเซล 391 PPI  ที่สำคัญยังคงมาพร้อมกับการรับรองจาก TUV Rheinland ที่สามารถเปิด Eye Comfort โหมด ลดแสงสีฟ้า ถนอมสายตาได้ขอบด้านบนมีช่องสำหรับถาดซิมการ์ดแบบ Hybrid Slot​ , กล้อง​ POP UP และ ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

โดยกล้องเซลฟี่แบบ POP - UP มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (f/2.0)ซึ่งระบบ POP UP ซึ่งเป็นที่ตั้งของกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล นั้นเป็นจุดขายหลักของอุปกรณ์  ซึ่งอ้างว่ากลไกนั้นใช้เวลา 1 วินาที ในการยกขึ้น และได้รับการทดสอบภายในเพื่อรับน้ำหนัก 2 กก. โดยไม่เสียหาย และยังทดสอบว่าจะใช้ได้มากถึง 100,000 ครั้งที่ขอบขวามีปุ่ม Volume Up + Down และ ปุ่ม Power ส่วนฝั่งซ้ายโล่งๆไม่มีอะไรที่ขอบล่างมี ช่องหูฟัง 3.5 mm. , ไมโครโฟนสนทนา , พอร์ต​ USB Type -​ C และ ลำโพง Speaker ตามลำดับด้านฝาหลังออกแบบโค้งรับกับฝ่ามือ มุมซ้ายเป็นที่อยู่ของ ส่วนกล้องหลังเป็นแบบ 3 เลนส์ (Triple Rear Camera) ความละเอียด 48 (f/1.8) + 8 (Ultra Wide) + 2 (f / 2.4) ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Dual LED

และกล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จะมาพร้อมกับระบบ AI ซึ่งสามารถปรับแต่งภาพบุคคลรวมถึงจำแนกฉากได้มากกว่า 500 รูปแบบ ใน 22 หมวด

ถัดมาตรงกลางฝาหลังจะเป็นเซนเซอร์สแกนนิ้วมือ

PerformanceHONOR 9X มาพร้อมกับชิปเซ็ต Kirin 710F ซึ่งเป็นตัว OverClock มาจาก Kirin 710 พ่วงด้วย RAM 6 GB และ ROM 128 GB รองรับ GPU Turbo 2.0 ทำงานบนระบบปฎิบัติการ Android 9.0 Pie และ EMUI 9.1 ซึ่งถือว่าค่อนข้างใหม่เกือบสุดแล้ว และยังเป็นหน้าตาที่เราคุ้นเคยกันดี ทำคะแนนทดสอบประสิทธิภาพจาก Antutu Benchmark ได้ 130,170 คะแนน เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันมากๆ ไม่ว่าจะเป็น การดูหนัง , ฟังเพลง , เล่นอินเทอร์เน็ต , ถ่ายรูป และการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆของเครื่องได้อย่างไม่ติดขัดใดๆ


Camera
กล้องหลัง 3 ตัว นั้นประกอบไปด้วย

เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล , f/1.8

เลนส์ Ultra Wide 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล , f/2.2

เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล , f/2.4

พร้อมกับระบบ AI Vision ซึ่งสามารถปรับแต่งภาพบุคคลรวมถึงจำแนกฉากได้มากกว่า 500 รูปแบบ ใน 22 หมวด​

แน่นอนว่า AI ของค่ายนี้รวมถึงค่ายแม่ ยังคงเก่งกาจและเป็นที่น่าไว้ใจได้อยู่เสมอ ในเรื่องของความแม่นยำในการวิเคราะห์ฉากรวมไปถึงความเร็ว

ภาพที่ได้ในตอนกลางวันถือว่าค่อนข้างประทับใจในคุณภาพ รวมถึงการถ่าย Portrait Mode เช่นกัน

ด้านภาพถ่ายมุมกว้างพิเศษ ก็ทำออกมาได้ดี มีมุมมองที่กว้างเยอะสะใจ และการแก้ Distort ภาพที่ดีพอสมควร

ตัวอย่างภาพถ่าย
แต่ภาพถ่ายกลางคืนนั้น แม้ว่าจะมี Night Mode เข้ามาช่วย แต่ก็ต้องบอกว่ายังไม่ใช่จุดเด่นในรุ่นนี้ครับ ภาพที่ออกมายังพบว่ามี Noise อยู่บ้างเล็กน้อย​ แต่ภาพรวมก็ถือว่าพอใช้ได้กว่ารุ่นก่อนๆอย่าง​ HONOR​ 20​ Liteส่วนกล้องหน้าความละเอียด​ 16 ล้านพิกเซล , f/2.0 นั้นมี AI ในการช่วยถ่ายภาพด้วยทั้ง Beauty และ Portrait ทำให้ภาพที่ได้ออกมาค่อนข้างเนียนและสวยแบตเตอรี่

มีความจุ​ 4000 mAh เพียงพอต่อการใช้งาน 1 วันเต็มๆ แต่ไม่รองรับระบบชาร์จเร็วใดๆ​ ซึ่งถือเป็นจุดด้อย

สรุปHONOR 9X เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับวัยรุ่นหรือผู้ที่ชื่นชอบในการถ่ายรูป​ และมีหน้าจอขนาดใหญ่ไร้ขอบซึ่งเหมาะกับการใช้งานด้านความบันเทิง ในงบประมาณที่ไม่เกินหมื่น ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่คุ้มค่าครับ

Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments