การตั้งค่าภาพนี้เป็น Wallpaper อาจทำให้สมาร์ทโฟนของคุณพังจนถึงขั้น Factory Reset ในพริบตา !!!!
ลึกลับยิ่งกว่าศาสตร์มืดลึกลับ เพียงตั้งค่ารูปภาพเป็นวอลล์เปเปอร์บน Android สมาร์ทโฟน ของคุณ อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดและไม่สามารถบูทระบบขึ้นมาได้ จนอาจถึงขั้นต้อง Factory Reset

ปัญหาถูกรายงานโดยทิปสเตอร์ชื่อดังอย่าง Universe Ice ที่รู้จักกันดีใน Twitter และได้รับการยืนยันจากผู้ใช้อื่นๆ
นี่เป็นภาพที่เป็นปัญหา เราไม่ได้ฝังภาพต้นฉบับมาในนี้ เพื่อความปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม หากต้องการนำไปศึกษาสามารถดาวน์โหลดภาพได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้


แต่เราแนะนำว่าอย่านำไปตั้งเป็นวอลเปเปอร์โดยเด็ดขาด !!!
Android Authority มีการทดสอบใน Mate 20 Pro ซึ่งดูเหมือนจะไม่ได้รับผลกระทบ แต่กลับเกิดปัญหาบน Google Pixel 2 ซึ่งหลังจากตั้งค่ารูปภาพที่เป็นปัญหาให้เป็นวอลล์เปเปอร์ สมาร์ทโฟนก็เกิดอาการขัดข้องทันที  มันพยายามรีบูทตัวเอง และหน้าจอจะเปิดและปิดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่สามารถปลด Lock Screen เข้าไปยัง Home Screenได้


การรีสตาร์ทอุปกรณ์ในเซฟโหมด (โดยกดปุ่มระดับเสียงค้างไว้ในระหว่างการบูทเครื่อง) ไม่สามารถแก้ปัญหาได้
ในที่สุด Pixel 2 แสดงข้อความแจ้งว่า สมาร์ทโฟนไม่สามารถบู๊ตขึ้นได้และเสนอตัวเลือกให้ลองอีกครั้งหรือรีเซ็ตอุปกรณ์เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานทำให้ Pixel 2 กลับสภาพสู่ปกติ แต่นั่นหมายถึงการสูญเสียข้อมูลทั้งหมด

ผู้ใช้หลายคนรายงานใน Twitter ว่าพบปัญหานี้เช่นกัน
ณ จุดนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เมื่อพิจารณาว่าเกิดขึ้นกับอุปกรณ์จากหลายยี่ห้อรวมถึง Google อาจเป็นไปได้ว่าภาพอาจขัดแย้งกับปัญหาพื้นฐานของ Android OS  เป็นไปได้ว่ามันถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่มีอยู่
ตามผู้ใช้หลายคนใน Reddit และ Twitter คาดการณ์ ในส่วนความเห็นเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว อาจเกิดจากโปรไฟล์สี (Color Gamut) ของภาพ ซึ่งสูงเกินขอบเขตของสิ่งที่ Android สามารถจัดการและแสดงผลได้ ทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้น

จากรายงานของผู้ใช้หลายราย ดูเหมือนว่าอุปกรณ์จาก Google, Samsung, OnePlus, Nokia, Xiaomi จะได้รับผลกระทบ แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกรุ่น

เราไม่สนับสนุนให้ทุกคนลองตั้งค่าภาพเป็นวอลล์เปเปอร์บนเครื่องสมาร์ทโฟนส่วนตัวของคุณโดยเด็ดขาด

Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments