#FullReview : HUAWEI Band 6 สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่ มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 1.47 นิ้ว , โหมดออกกำลังกายมากกว่า 96 แบบ, วัดออกซิเจนในเลือด​ และ แบตเตอรี่ยาวนาน 14 วัน ในราคาพิเศษ​ 1,499 บาท !!!


หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) ได้เปิดตัว HUAWEI Band 6 ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่จะมาฉีกกรอบเดิมๆ สนุกได้มากกว่าด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น คล้ายคลึงกับหน้าจอของสมาร์ทวอทช์ แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน 14 วัน และฟีเจอร์โดนใจคนรักสุขภาพรวมทั้งสายแอคทีฟที่ให้มาแบบอัดแน่น ผสานดีไซน์โฉบเฉี่ยวและวัสดุพรีเมี่ยม เหมาะสำหรับสวมใส่ได้ทุกโอกาส

ไฮไลค์


โดย​ HUAWEI Band 6 มาพร้อมหน้าจอ AMOLED FullView display ขนาด 1.47 นิ้ว ใหญ่ขึ้นถึง 148 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับสมาร์ทแบนด์ทั่วไปที่มีขนาดหน้าจอ 0.95 นิ้ว จึงมีรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับสมาร์ทวอทช์ โดยมีระดับความชัดที่ 194x368 พิกเซล และความละเอียด 282 PPI ให้สีสันและรายละเอียดที่คมชัดและเต็มตายิ่งกว่าที่เคย ผู้ใช้งานจึงสามารถควบคุม HUAWEI Band 6 ผ่านระบบสัมผัสหน้าจอได้สะดวกสบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปัดขึ้น-ลง หรือซ้าย-ขวา ก็ทำได้อย่างง่ายดายไม่ต่างจากการใช้สมาร์ทวอทช์ พร้อมด้วย Watch Faces ที่มีหลากหลายสไตล์ให้ผู้ใช้งานเลือกได้ตามใจชอบHUAWEI Band 6 มาพร้อมกับเทคโนโลยี HUAWEI TruSeenTM 4.0 และอัลกอริธึมเพื่อการประหยัดพลังงานแบบใหม่ ทำให้สามารถวัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด หรือค่า SpO2 ระหว่างออกกำลังกายได้ ทั้งยังวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี โดยมีโหมดออกกำลังกายให้อย่างจุใจถึง 96 โหมด ซึ่งรวมไปถึงโหมดใหม่ๆ ที่กำลังได้รับความนิยม อาทิ สเก็ตบอร์ด และกระโดดเชือก พร้อมรองรับทุกไลฟ์สไตล์ของสายแอคทีฟอย่างครอบคลุม และยังก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้นกับฟังก์ชันพิเศษซึ่งจะช่วยวัดรอบประจำเดือนและเตือนคุณสุภาพสตรีเมื่อรอบเดือนมาถึง เรียกได้ว่าตอบโจทย์ผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัยอย่างแท้จริงHUAWEI Band 6 สามารถใช้งานได้นานถึง 14 วัน​ด้วยแบตเตอรี่ขนาดความจุ 180 mAh ทำให้การวัดค่าและติดตามข้อมูลด้านสุขภาพต่างๆ ดำเนินไปอย่างไร้รอยต่อและเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังรองรับระบบชาร์จไวด้วยจุดเด่นของความสามารถในการใช้งานได้ถึง 2 วัน​ จากการชาร์จเพียง 5 นาที โดยที่ผู้ใช้งานสามารถชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้ภายใน 65 นาทีโดยประมาณ

Unboxingภายในกล่องประกอบด้วย

- Huawei Band 6 จำนวน​ 1 เรือน

- Magnet Charging​ Adapter จำนวน​ 1 เส้น

- Quick Start Guide จำนวน​ 1 เล่ม

สเปค​ Huawei Band 6หน้าปัดทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าชนิด​ Amoled ขนาด​ 1.47 นิ้ว​, ความละเอียด​ 194x368 พิกเซล​, ครอบทับด้วยกระจก​ 2.5D Glass
รองรับ​ Heart Rate Monitoring
รองรับการกันน้ำระดับ​ 5ATM
รองรับ​ Bluetooth 5.0
วัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด SpO2
วัดอัตราการเต้นของหัวใจ TruSeen 4.0
วัดความเครียด TruRelax 2.0
ติดตามการนอนหลับ TruSleep 2.0
โหมดการออกกำลังกาย 96 โหมด
ป้องกันน้ำในระดับ 5ATM
แบตเตอรี่ 180mAh
ขนาด 43 x 25.4 x 10.99 มิลลิเมตร (ไม่รวมสาย)
น้ำหนัก 18 กรัม
ระบบปฎิบัติการ​ Lite​ OS

การออกแบบHuawei Band 6 มีการออกแบบที่บางและประณีต มีปุ่มแบนทรงเรียวอยู่ทางด้านขวา​ของตัวเรือน​ มีหน้าปัดและกระจกโค้ง 2.5D ครอบทับทำให้นาฬิกาดูหรูหราแบบพรีเมี่ยมมีความบางเพียง 10.99 มม. และน้ำหนัก 18 กรัม ทำให้คุณแทบจะไม่รู้สึกถึงการสวมใส่บนข้อมือ​ และยังทำให้สวมใส่สบายเป็นพิเศษตลอดทั้งวันเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ​ อยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง​ ซึ่งมีพื้นผิวพลาสติกเรียบ​ สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายและป้องกันการสะสมของเหงื่อ

Huawei Band​ 6 ยังกันน้ำได้ 5ATM ซึ่งหมายความว่าสามารถอยู่ที่ระดับความลึกสูงสุด 50 เมตรด้านหน้ามีหน้าจอ AMOLED ขนาด 1.47 นิ้ว​ ที่มีความละเอียด​ 194x368 พิกเซล​ มีความคมชัดและขอบหน้าปัดค่อนข้างบาง อัตราส่วนในรูปแบบกว้างทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า​ เป็นตัวเลือกการออกแบบที่ยอดเยี่ยม​เพราะน่าจะเป็น​ Smart​ Band​ ที่หน้าจอใหญ่ที่สุดในตลาดตอนนี้ ทำให้แสดงข้อมูลจำนวนมากพร้อมกันได้ในหน้าจอเดียว

จอแสดงผลตอบสนองกับการสัมผัสได้ดี​ และใช้งานง่าย นอกจากนี้ยังมีความสว่างและมองเห็นได้เป็นอย่างดีภายใต้สภาวะกลางแจ้ง​

เทียบขนาดจอกับ​ Huawei Watch​ Fit


คุณสมบัติและโหมดการออกกำลังกาย

จุดขายของ Huawei​ Band​ 6 คือ​โหมดติดตามการออกกำลังกายและสุขภาพที่หลากหลาย​กว่า​ 96 รูปแบบ​ ซึ่งสามารถติดตามการออกกำลังกายในรูปแบบพื้นฐาน เช่น​ การเดิน, วิ่ง, ขี่จักรยาน​ และ​ ว่ายน้ำ​ ไปจนกิจกรรมเฉพาะทาง​ เช่น​ ระบำหน้าท้อง​, การปาลูกดอก​, ศิลปะการต่อสู้​ และอื่นๆอีกมากมายนอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์ และแสดงโซนอัตราการเต้นของหัวใจ​ได้และยังมีฟีเจอร์ช่วยให้คุณตรวจสอบความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ซึ่งกลายเป็นคุณลักษณะที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก​ เนื่องจากการระบาดของไวรัส​ COVID​ -​ 19​ เพราะ​ SpO2​ นั้นช่วยบ่งบอกถึงสภาพร่างกายโดยรวมของคุณ​ เพื่อชี้ให้เห็นถึงปัญหาพื้นฐานในร่างกายได้ทั้งนี้​ Huawei Band​ 6 สามารถวัด SpO2 ในช่วงเวลาต่างๆตลอดทั้งวันและในระหว่างการออกกำลังกายได้​ และยังมี​ HUAWEI TruSeen™ 4.0 และยังสามารถตรวจจับภาวะหัวใจเต้นในอัตราต่ำกว่าปกติหรือภาวะหัวใจล้มเหลวได้

เมื่อพิจารณาจากราคาของ​ Huawei Band​ 6 แล้ว​ ก็ยังคงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการเป็นคู่หูการออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่กำลังมองหาสิ่งที่ราคาไม่แพงมากมีหลายคนถามมาว่า ฟังก์ชั่น วัดค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) แบบอัตโนมัติ ของ Huawei Band 6 ทำไมใช้ไม่ได้ ต้องเข้าไปกดวัดเองแบบ Manual ทุกครั้งถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟนที่ไม่ใช่ Huawei เวลาดาวน์โหลดแอพ Huawei Health จาก PlayStore จะได้เวอร์ชั่น 10.1.1.312 ซึ่งไม่รองรับการวัด SpO2 แบบอัตโนมัติ ทำให้จำเป็นต้องใช้ Huawei Health เวอร์ชั่นล่าสุด 11.0.6.515 ที่ดาวน์โหลดผ่าน Huawei AppGallery 

ในกรณีนี้ ผมเลยเอาลิ้งค์ APK Mirror ของ Huawei Health เวอร์ชั่นล่าสุดมาให้ดาวน์โหลดกัน โดยติดตั้งทับตัวเก่าไปได้เลยครับ

วิธีการเชื่อมต่อ​ และ​ SoftwareHuawei Band 6 รองรับการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น​ HUAWEI​ Health ซึ่งจะมีติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟน​ Huawei ทุกรุ่นอยู่แล้ว​ แต่หากคุณใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น​ ก็สามารถดาวน์โหลดผ่าน​ Google​ Play​ S​tore มาติดตั้งได้เช่นกัน​ รวมถึงระบบ​ iOS ก็สามารถดาวน์โหลดผ่าน​ App Store ได้
โดยเมื่อเข้าแอพ​ Huawei Health แล้วให้ไปที่เมนู​ Devices​ เลือกติดตั้ง​ Smart​ Band และเลือกรุ่น​ Huawei Band​ 6จากนั้นจะเข้าสู่หน้า​ Pairing Mode ก็ให้กลับไปดูที่หน้าแอพ​ ให้กด​ Search Device จะพบชื่อ​ของ​ Band​6 ให้กดเชื่อมต่อ​ จากนั้นรอเพียงไม่กี่อึดใจก็เป็นอันเสร็จสิ้นซึ่งเมื่อเชื่อมต่อแล้ว​ ระบบจะพามาสู่หน้าหลัก​ สำหรับการตั้งค่าทั้งหมด​ดังต่อไปนี้
Watch​ Facesสำหรับปรับเปลี่ยนหน้าจอ​ โดยมีทั้งแบบสำเร็จรูป​ และแบบ​ Custom ที่เราสามารถนำรูปในสมาร์ทโฟนมาทำเป็นหน้าปัดได้​ พร้อมการตั้งค่ารูปแบบต่างๆในการแสดงผล และพิเศษเฉพาะกับ Huawei Band 6 ด้วย Watch Face ลายไทย

Huawei TruSleep

ระบบตรวจสอบการนอนของผู้สวมใส่​ โดยคำนวณจากอัตราการหายใจ , การขยับของกล้ามเนื้อ​ แล้วสามารถวิเคราะห์ออกมาเป็นรูปแบบในการนอน​พร้อมกับปัญหาที่ควรแก้ไขอีกทั้งยังสามารถแจงค่าสถิติรูปแบบในการนอนของแต่ละคืนออกมาได้อย่างละเอียด​ พร้อมด้วยการแนะนำในการแก้ไขปัญหาการนอนเบื้องต้น​ เพื่อเพิ่มคุณภาพในการนอนให้มากกว่าเดิม

ระบบ​ Heart Rate Monitoring

สามารถตั้งค่าวัดหัวใจได้หลายรูปแบบ​ ทั้งSmart​ สำหรับตั้งค่าวัดแบบอัตโนมัติ​ โดยขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำ​ ณ​ เวลานั้นๆ

Real -​ Time เป็นการวัดและเก็บข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจตลอดเวลา​ แต่ว่าจะเปลืองแบตเตอรี่

และยังสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนในกรณีที่อัตราการเต้นของหัวใจ​มีความผิดพลาด​ ไม่ว่าจะเต้นเร็วเกินไปหรือช้าเกิน​ไป​ ต่อเนื่องนานเกิน​ 10 นาที

Stress Test หรือ​ ตรวจจับความเครียดโดยในการใช้งานครั้งแรกจะเป็นการตอบคำถามสั้น ๆประมาณ​ 12​ ข้อ เพื่อประเมินระดับความเครียดของตัวเรา หลังจากนั้นหากระดับความเครียดเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งประเมินจากอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้นแบบกระทันหัน​ (ยกเว้นตอนออกกำลังกาย)​ จะมีการแจ้งเตือนที่ตัวนาฬิกา และเข้าสู่โหมดการฝึกหายใจ เพื่อช่วยระบายความเครียด​ และปรับสมดุลในร่างกายให้มีสภาพที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงเวลา


นอกนั้นก็จะเป็นการตั้งค่าอื่นๆทั่วไป​ เช่น​ การตั้งปลุก​, การแจ้งเตือน​, รายชื่อในสมุดโทรศัพท์​, สภาพอากาศ, เปิดหน้าจอเมื่อยกแขนขึ้น​และ​ การอัพเดท​

การแสดงผลบนตัวเรือนและวิธีการควบคุม

Huawei Band 6 รองรับการสัมผัสหน้าจอเพื่อสั่งงานและมีปุ่มทำงานร่วมกันโดยการสัมผัส​เลื่อนหน้าจอ​ไปซ้ายและขวา​ เพื่อเข้าสู่เมนูการทำงานต่างๆ​ ในหน้าแรกจะเป็นหน้า​ Watch​ Faceเมื่อเลื่อนไปทางซ้ายจะพบกับHeart RateStressWeatherMusic ControlActivity Status

ตามลำดับเมื่อปัดจากบนลงล่าง​ จะพบกับหน้าการตั้งค่าต่างๆ​ เช่น​ Do​ not Disturb , Show Clock, Find Phone, Alarm และการเข้าสู่เมนูตั้งค่าหลักและเมื่อปัดหน้าจอจากด้านล่างขึ้นบน​ จะเป็นการเรียกหน้าต่าง​ Notifications สำหรับแสดงการเเจ้งเตือนต่างๆที่้เกิดขึ้น
เมื่อกดปุ่มด้านขวาจะเข้า DropDown​ Menu ซึ่ง​ประกอบไปด้วย​ โหมดออกำลังกาย​, การวัด​ Sp02, Stress, Breathing Excersice, Music, Alarm, Flash Light และ​ Setting

แบตเตอรี่และการชาร์จแท่นชาร์จที่ให้มาในกล่องเป็นแบบ​ Magnet Charging​ ที่จะดูดติดกับตัวเรือนของ​ HUAWEI​ Band​ 6 แบบอัตโนมัติแบตเตอรี่ของ​ Huawei Band​ 6 เคลมว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 14​ วัน ​ซึ่งจากที่ทดลองใช้มา​ร่วมๆ 1 สัปดาห์​ ก็พบว่าแบตอึดเอาเรื่องเลยครับ​ ดังนั้นจึงน่าจะอยู่ถึง​ 14​ วัน​ ตามที่​ Huawei ว่าไว้แบบสบายๆครับ

สรุปHuawei Band​ 6 เป็น​ Smart​ Band​ ที่มีการปรับปรุงในแง่ของหน้าจอให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าในท้องตลาดปัจจุบัน​ และเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ก็ถือว่าคุ้มค่าและเป็นตัวเลือกที่ดีอันดับต้นๆเลยครับทั้งนี้ HUAWEI Band 6 มีให้เลือก 3 สี Graphite Black, Forest Green, และ Sakura Pink วางจำหน่ายในราคา 1,899 บาท ผ่านช่องทางออนไลน์ ได้แก่ HUAWEI Store, JD Central, Lazada และ Shopee ส่วนร้านค้าปกติ จะมีเฉพาะ Huawei High-End Store สาขาสยามพารากอนพิเศษ!! สำหรับผู้ที่สั่งซื้อล่วงหน้าในช่วงวันที่ 26 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2564 สามารถเป็นเจ้าของ HUAWEI Band 6 ได้ในราคาเพียง 1,499 บาท แถมรับฟรี!! สายรัดข้อมือเพิ่มอีกเส้น มูลค่า 299 บาท

สั่งซื้อได้ทาง :

https://consumer.huawei.com/th/shop/product/huawei-band-6

Article By : โลกไอทีวันนี้​

Comments