#FullReview : Roborock S7 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นพร้อมถูพื้นสุดอัจฉริยะ​แห่งปี​ 2021​!!! ล้ำเหนือใครด้วยกล้อง​LiDAR สแกนพื้นที่แบบ​ 360​ องศา​, เทคโนโลยี​ HyperForce ดูดแรงทุกซอกทุกมุม​ + UltraSonic Sensor ตรวจจับพรม​ และระบบถูพื้นขั้นเทพ​ !!!!


ปี​ 2021​ การจะหาหุ่นยนต์​ดูดฝุ่นซักตัวไม่น่าจะใช่เรื่องยากอะไร​ แต่การที่จะหาตัวที่ดีมีฟังก์ชั่นครบๆทำงานได้แบบที่คนไม่ต้องเหนื่อยตามเก็บ​นั้นยากกว่า​ พูดง่ายๆคือมันต้องฉลาดมากพอครับ

วันนี้เราจึงขอพามาแนะนำทำความรู้จักกับ​ Roborock​ S7​ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นใหม่ล่าสุดของปี​ 2021​ ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการถูพื้นในตัว​ และลูกเล่นเด็ดๆอีกมากมาย​ เราลองไปดูกันครับ

ข้อมูลและรายละเอียดบรรจุภัณฑ์ / Specifications

ขนาดบรรจุภัณฑ์: 48.30 x 39.90 x 14.90 เซนติเมตร

น้ำหนักบรรจุภัณฑ์: 7.0 กิโลกรัม

ต้องบอกก่อนว่าตกใจมาก​ เพราะแพคเกจ​ Roborock​ แน่นหนามากจริงๆ​ มีกล่องในกล่องและในกล่องเลยครับ​ เรียกได้ว่าสินค้าปลอดภัยมั่นใจในความแข็งแรงได้แน่นอนอุปกรณ์ภายในกล่องประกอบด้วย


หุ่นยนต์ Roborock S7 x 1

แท่นชาร์จ (Charging Dock) x 1

สายชาร์จ (Power Cable) x 1

แผ่นรองผ้าถู (VibraRise Mop Cloth Mount) x 1

ผ้าถู (VibraRise Mop Cloth) x 1

คู่มือการใช้งาน และการเชื่อมต่อแอปฯ (Manual)

ก็เรียกได้ว่าให้มาแน่นๆครบๆจบในกล่องจริงๆครับ

 
ข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับหุ่นยนต์


โมเดล: Roborock S7

สีผลิตภัณฑ์: มี 2 สี สีขาว (S70) และสีดำ (S75)

ขนาดผลิตภัณฑ์: กว้าง 35.30 x ยาว 35.00 x สูง 9.65 เซนติเมตร (ขนาดของหุ่นยนต์)

น้ำหนักผลิตภัณฑ์: น้ำหนักโดยประมาณ 4.7 กิโลกรัม (น้ำหนักโดยประมาณเฉพาะตัวหุ่นยนต์)

แบตเตอรี่: 14.4V / 5,200 mAh (แบตเตอรี่ลิเธียม หรือ Rechargeable Lithium-Ion Battery) ตัวแบตเตอรี่มีระบบป้องกัน เพื่อให้มั่นใจต่อการใช้งาน

Rated Input: 20VDC 1.2A

Rated Power: 68W

รูปแบบการเชื่อมต่อ: เชื่อมต่อผ่าน WiFi ด้วยคลื่นความถี่ 2.4 GHz


ข้อมูลเกี่ยวกับแท่นชาร์จ


โมเดล: CDZ11RR หรือ CDZ12RR

สีผลิตภัณฑ์: มี 2 สี สีขาว และสีดำ (จะมีสีเดียวกับหุ่นยนต์)

ขนาดผลิตภัณฑ์: กว้าง 13.00 x ลึก 15.10 x สูง 9.80 เซนติเมตร (ขนาดของแท่นชาร์จ)

Rated Power: 28W

Rated Input: 100-240VAC

Rated Output: 20VDC 1.2A

Rated Frequency: 50-60 Hz

การชาร์จแบตเตอรี่: 14.4V / 5,200 mAh Lithium-ion Battery


แนะนำคุณสมบัติและจุดเด่นเบื้องต้นกันซัก​ 12 ข้อ


เบื้องต้น​หากใครยังไม่คุ้นกับชื่อแบรนด์​ Roborock​ เราขอแนะนำซักนิดว่า Roborock เป็น Global Brand ที่เปิดตัวในปี​ 2016 มีการจัดจำหน่ายทั่วโลก และเป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและการผลิตหุ่นยนต์ทำความสะอาดและเครื่องดูดฝุ่นระดับโลก

และ​ Roborock S7​ ที่เราจะแนะนำกันในวันนี้ ก็เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์ Roborock​ประจำปี​ 2021​ ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแบบใหม่ล่าสุดมากมาย

1.Roborock S7 ใช้เทคโนโลยี HyperForce™ มีแรงดูดสูงสุด 2,500 Pa* ซึ่งมีประสิทธิภาพการดูดฝุ่นที่ดีเยี่ยม และมีการหมุนปัดของแปรงปัดหลักด้วยมอเตอร์ความเร็วสูงถึง 1,350 รอบต่อนาที* ทำให้สามารถดูดเก็บฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างดีเยี่ยม

2.Roborock S7 มีการออกแบบชุดแปรงปัดหลักใหม่ (All-New All-Rubber Brush) โดยชุดแปรงปัดหลักมีอิสระขยับหรือเคลื่อนที่ได้ 360 องศา ทำให้แปรงปัดหลักสามารถแนบราบเรียบไปกับพื้นได้อย่างดีที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นหรือเศษสิ่งสกปรกให้ดียิ่งขึ้น และมีการอัพเกรดแปรงปัดหลักเป็นยางแบบใหม่ เพื่อเพิ่มความทนทาน และลดการติดขัดหรือพันจากเส้นผม

3.Roborock S7 ใช้เทคโนโลยีเซนเซอร์อัลตราโซนิก (Ultrasonic Sensor) ในการตรวจจับพื้นพรม ทำให้ตรวจจับพื้นพรมได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งในแผนที่จะสามารถแสดงพื้นที่ของพื้นพรมให้รับทราบได้ด้วย

4.Roborock S7 ใช้เทคโนโลยี PreciSense™ LiDAR (ซึ่งเป็นเทคโนโลยี LiDAR แบบเดียวกับของรถยนต์ขับเคลื่อนเอง) มีการแสนพื้นที่รอบข้างด้วยความเร็ว 300 รอบต่อนาที* ทำให้มีการรับรู้ตำแหน่ง และพื้นที่โดยรอบได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูงมาก และมีระบบการคำนวณเส้นทางการทำงานที่ชาญฉลาด (AI Adaptive Route Algorithms) โดยจะหาเส้นทางการทำงานที่ดีที่สุดและรวดเร็วที่สุด

5.Roborock S7 สามารถตั้งค่าให้เพิ่มแรงดูดอัตโนมัติเมื่ออยู่บนพื้นพรมได้ (Carpet Boost Function)

6.Roborock S7 มีเทคโนโลยีการถูแบบสั่นสะเทือนที่ดีที่สุดในโลก ด้วยการสั่นสะเทือนที่ทรงพลังทำให้มีการขัดถูได้สูงสุด 3,000 ครั้งต่อนาที* และมีแรงกดคงที่บนพื้นประมาณ 600 กรัม* ทำให้สามารถทำความสะอาดพื้นได้อย่างสะอาดล้ำลึกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

7.Roborock S7 ใช้เทคโนโลยีระบบปั๊มน้ำไฟฟ้า (SnapMop™ Electric Water Pump) ในการควบคุมการหยดไหลของน้ำได้อย่างแม่นยำและคงที่อย่างมีประสิทธิภาพ

8.Roborock S7 มีเทคโนโลยีการยกขึ้นหรือกดลงอัตโนมัติของชุดฟังก์ชั่นถู (Auto-Lifting Mop) เช่น เมื่อ S7 ตรวจจับพื้นพรม สามารถตั้งค่าให้หุ่นยนต์ยกชุดฟังก์ชั่นถูขึ้นอัตโนมัติได้ เพื่อไม่ให้หุ่นยนต์ถูเปียกบนพื้นพรม

9.Roborock S7 สามารถรองรับการเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน Roborock หรือ Mi Home ได้ โดยในแอปฯ สามารถเลือกเชื่อมต่อได้หลายอุปกรณ์และหลายรุ่นของหุ่นยนต์ Roborock พร้อมกันได้ ทำให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

10.Roborock S7 สามารถแสดงเส้นทางการทำงานหรือแผนที่การทำงานได้อย่างละเอียดในแอปพลิเคชัน และสามารถดูเส้นทางการทำงานได้แบบ Real-Time ได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

11.Roborock S7 รองรับการตั้งค่าเสียงพูดของหุ่นยนต์เพื่อแจ้งเตือน หรือบอกสถานะต่างๆ ได้หลายภาษา เช่น ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เป็นต้น และสามารถปรับระดับความดังของเสียงพูดได้ตามความต้องการ อีกทั้งยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียง (Voice Control) โดยสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้กับ Siri, Amazon Alexa, Google Home

12.Roborock S7 สามารถทำงานครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 300 ตร.ม. ต่อการชาร์จเต็ม และสามารถทำงานได้นานสูงสุดถึง 180 นาที​ ต่อการชาร์จเต็ม

จริงๆมันมีเยอะกว่านี้มากๆครับ​ แต่อันนี้ขอหยิบที่เป็นไฮไลค์มาพูดให้เห็นภาพกันก่อน​ ต่อจากนี้เราจะพาไปยลโฉมเจ้า​ Roborock​ S7​ กันครับ

Design


Roborock S7 เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลมมาตราฐาน​ ตัวเครื่องที่รีวิวคือสีขาว​ บริเวณด้านบนจะมี​ แท่นสำหรับเป็นที่อยู่ของกล้อง​ PreciSense Lidar สำหรับตรวจจับและสแกนพื้นที่โดยรอบด้านหน้ามีปุ่มควบคุม​ 3 ปุ่ม​ ได้แก่​ ปุ่ม​ Home​ (กดหยุดชั่วคราวหรือกลับแท่นชาร์จ​ ​, ปุ่ม​ Power และ​ Spot Cleaning/Child Lock พร้อมไฟ​ LED แสดงสถานะการทำงาน ประกอบด้วยสีขาว​ : กำลังดูดฝุ่น
สีน้ำเงิน​ : กำลังดูดฝุ่นและถูพื้น
สีส้ม​ : การแจ้งเตือนบางอย่าง
สีเขียว​ : อยู่ที่แท่นชาร์จ/กำลังชาร์จ​


ฝาด้านบนเมื่อเปิดขึ้นมาจะเจอกันกล่องเก็บฝุ่นผง​โดยความจุของกล่องเก็บฝุ่น หรือ Dustbin Capacity มีขนาด 470 มิลลิลิตร (ml)พร้อมกันนี้ยังมีฟิลเตอร์กรองฝุ่น หรือ Washable Dust Filter ที่มีประสิทธิภาพการกรองที่ดีเยี่ยมด้วยระดับการกรอง HEPA E11 ซึ่งสามารถกรองฝุ่นได้อย่างละเอียดรวมถึงฝุ่น PM2.5, ละอองเกสรดอกไม้, เชื้อรา และสามารถล้างทำความสะอาดฟิลเตอร์กรองฝุ่นแล้วนำกลับมาใช้ต่อได้อีกด้วย


    

ด้านท้ายของตัวเครื่องจะเป็นถังเก็บน้ำ สำหรับใช้ตอนถูพื้น ความจุ​ 300 มิลลิลิตร​ พร้อม​ เพลตสำหรับติดแผ่นถูพื้นข้างใต้​ตัวถังน้ำใช้เทคโนโลยีระบบปั๊มน้ำไฟฟ้า (SnapMop™ Electric Water Pump) ในการควบคุมการหยดไหลของน้ำลงบนแผ่นถูได้อย่างแม่นยำและคงที่ โดยสามารถกำหนดระดับการหยดไหลได้ 4 แบบ ได้แก่ ปิดการหยดไหลของน้ำ - Close Mode , น้ำน้อย - Mild Mode, น้ำแบบปานกลาง - Moderate Mode และ​ น้ำแบบมากที่สุด - Intense Mode

โดยมีระบบ Auto-Lifting Mop ซึ่งถ้าเราไม่อยากให้ถู หรือ น้ำในถังหมด​ หรือ​ กลับแท่นชาร์จ มันจะทำการยกผ้าถูพื้นขึ้นจากพื้่นโดยอัตโนมัติ​ แตกต่างจากหุ่นยนต์รุ่นก่อนหน้าหรือแบรนด์อื่นๆที่ต้องถอดตัว Mop ออก​หรือเทน้ำทิ้งถ้าไม่อยากใช้ฟังก์ชั่นถู​ ทำให้เสียเวลาถอดเข้าถอดออกอย่างมาก

ด้านล่างของตัวหุ่นยนต์ประกอบด้วยเซนเซอร์มากมายกว่า​ 23​ ชนิด​ ไม่ว่าจะเป็น ล้อหมุนรอบทิศทาง, แปรงปัดหลัก​, แปรงปัดด้านข้าง, เซนเซอร์กันตก, เซนเซอร์ผนัง​, เซนเซอร์ชาร์จ​ และ​ ไฮไลค์ทีเด็ดก็คือ


Ultrasonic Sensor ที่ใช้ในการตรวจจับพรมได้อย่างแม่นยำ พอเซนเซอร์​ Detect รู้ว่าเป็นพรม​ ก็จะสามารถตัดสินใจได้ตามคำสั่งเราว่าจะให้ทำอย่างไรกับพรม​ ประกอบด้วย1.Rise (ยกผ้าถูพื้นขึ้น เพื่อป้องกันการลากผ้าถูพื้นไปบนพรม จากนั้นให้ปีนพรมขึ้นไปดูดทำความสะอาดต่อไป)

2.Avoid (หลีกเลี่ยงการขึ้นพรม​ คือให้เดินอ้อมไป)

3.Ignore (ไม่สนใจ ทำความสะอาดตามปกติ​ ไม่ยก​ผ้าถูพื้นขึ้น)


พร้อมกันนี้ยังมีฟังก์ชั่น​ Carpet Boost ที่เพิ่มกำลังดูดในกรณี Detect เจอพรม (ต้องตั้ง​ Rise หรือ​ Avoid ไว้นะ) ซึ่งตรงนี้ชอบมาก​ๆ​ เพราะพรมเป็นส่วนที่เก็บฝุ่นผงหรือขยะมากที่สุดของบ้านครับ​ ใช้​ Carpet Boost นี่คือสะอาดแบบเห็นผลทันตาอ้อออ​ ลืมพูดเรื่อง​ แปรงปัดหลัก​ เลยครับ​ เจ้านี่ถูกออกแบบมาใหม่​ เพื่อแก้ปัญหาแสนปวดหัวของผู้ใช้​ นั่นก็คือ​ เศษด้ายหรือเชือกเข้าไปพันในแปรง​ ต้องมาแกะออกวุ่นวายมาก​ แต่แปรงแบบใหม่นี้เป็นยางขึ้นรูปหล่อแบบชิ้นเดียวเป็นเกลียวตลอดอัน​ ทำให้ลดโอกาสที่เศษด้ายหรือเชือกจะเข้าไปพัน​ ที่สำคัญสามารถถอดล้างได้เลยครับ

การเชื่อมต่อ​แอพพลิเคชั่น

สามารถเชื่อมต่อผ่านแอพ Roborock​ หรือ​ Mi​ Home ได้ทั้งคู่​ ขั้นตอนการจับคู่ก็ง่ายๆครับและเมื่อคุณจับคู่เสร็จ​ พร้อมกับปล่อยให้หุ่นวิ่งออกไปครั้งแรก​ ต้องรอให้มันสร้างแผนที่ให้เสร็จก่อนจึงจะสามารถใช้ฟังก์ชั่นพิเศษต่างๆได้


โดยเมื่อสร้างแผนที่เสร็จตัวแอพจะบอกว่า​ บ้านเรามีพื้นที่ในการทำความสะอาดกี่ตารางเมตร​, ใช้เวลาเท่าไหร่ในการทำงาน และ​ เส้นทางการเดินของหุ่นเป็นอย่างไรทั้งนี้หลังจากสร้างแผนที่เสร็จเราสามารถกั้นห้องตามการใช้งานได้​ เช่น​ กั้นกำแพงเสมือนไม่ต้องให้มายุ่งบริเวณพื้นที่ตรงนี้​ ซึ่ง​ อาจเป็นสายไฟหรืออะไรที่อันตราย​

หรือการแบ่งห้องตามประเภทการทำงาน​  เช่น​ ห้องนั่งเล่นดูดฝุ่นอย่างเดียว​ แต่ห้องครัวต้องดูดและถูพื้นด้วย​ แบบนี้ก็ทำได้

และการแบ่ง Floor​ หากบ้านคุณมีหลายชั้น​ ก็สามารถกำหนดตำแหน่งการทำงานได้เช่นกัน


ตัวแอพจะมี​ Log  แจ้งเตือนการทำงานในทุกขั้นตอน​ ดังนั้นเราจะทราบทุกการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์และสามารถแก้ปัญหาเวลาเกิดเหตุได้ครับ


ทีเด็ดคือ สามารถเปลี่ยนเสียงรับคำสั่ง​ (Voice​ Command) เป็นภาษาไทยได้ และมีให้เลือกอีกนับสิบภาษา​ แถมพูดชัดถ้อยชัดคำอีกด้วยครับ


มี​ Maintenance โหมดสำหรับดูอายุการใช้งานของฟิลเตอร์ต่างๆในเครื่องได้​ พร้อมกันนี้ตัว​ Voice​ Command ยังสามารถพูดแจ้งเตือนในกรณีที่อุปกรณ์หมดอายุการใช้งานได้อีกด้วยและยังมีโหมดบังคับแบบ Remote ด้วยเช่นกันการทำงานกำหนดแบบ Schedule ได้และการ Update Firmware ก็มีให้อย่างสม่ำเสมอ


สรุป

Roborock​ S​7 คือหุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นแบบ​ All in One ที่มีครบจบในเครื่องเดียวจริงๆครับ​ การทำงานทุกอย่างผสมผสานกลมกลืนกันเป็นอย่างมาก​ ทั้งระบบ HyperForce ที่มีแรงดูด 2,500 Pa พร้อม แปรงปัดหลักแบบพิเศษที่หมุนด้วยความเร็ว 1,650 รอบ/นาที​ พร้อมฟีเจอร์​ Carpet Boost ดูดพรมสะอาดกว่าที่้เคย และระบบถูพื้นด้วยความถี่ ​Sonic Mopping 3,000 ครั้ง/นาที​ + Auto​ Lifting Mop ลดความยุ่งยากในการถอดเข้าถอดออก​ แถมยังสะดวกแบบไม่เคยเห็นมาก่อนในหุ่นยนต์รุ่นอื่น​ ฟีเจอร์พิเศษก็มีมาก​ แถมยังฉลาดขึ้นไปอีกขั้น​ บอกได้แค่ว่าคุณจะพบมิติใหม่ของการทำความสะอาดด้วยหุ่นยนต์แบบที่ไม่เคยเจอมาก่อนแน่นอนครับ

ฝากทิ้งท้ายนิดว่า Roborock S7 รุ่นนี้จะรองรับการใช้กับ Auto-Empty Station ซึ่งจะมีให้เลือกซื้อเพิ่มเติมและวางจำหน่ายในช่วงกลางปีนี้

การรับประกัน

รับประกัน 2 ปีเต็มทุกชิ้นส่วน(รวมถึงเซนเซอร์ LiDAR และแบตเตอรี่ด้วย) *เงื่อนไขการรับประกันเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

ราคาจำหน่าย​ : 39,900 บาท
ปัจจุบันทำโปรโมชั่นอยู่ที่​ 22,900 บาท

สนใจดูรายละเอียด Roborock S7 เพิ่มเติมได้ที่

Roborock Store ที่ Central World ชั้น 4

Line Official Account : @RoborockThailand

Tel.: 0823881688

Facebook (ค้นหาว่า “Roborock Thailand”) :

https://www.facebook.com/roborocktha

Instagram (@roborockthailand) : 

https://www.instagram.com/roborockthailand/

Website : 

https://www.roborockthailand.com

Comments