FullReview : สมาร์ทโฟน POCO M5s รุ่นความจุ 8GB+256GB กับราคาสุดพิเศษเพียง 5,499 บาท ถึงวันที่ 30 มิถุนายน นี้ บน Shopee และ Lazada เท่านั้น !!!!

POCO ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ POCO M5s ที่มาในคอนเซ็ปต์ The fun magician ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G95 มาพร้อมกล้อง AI สี่ตัว โดยกล้องหลักมีความละเอียดสูงสุด 64MP มีจอแสดงผล AMOLED DotDisplay Full HD+ ขนาด 6.43 นิ้ว พร้อมลำโพงคู่ Stereo ทั้งยังให้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh ซึ่งรองรับการชาร์จเร็ว 33W ที่สามารถชาร์จได้ถึง 64% ในเวลาเพียง 30 นาที

🟡⚫️ สเปค POCO M5s

หน้าจอ Super Amoled ขนาด 6.43 นิ้ว , ความละเอียด Full HD+ , อัตรา Refresh Rate 60 Hz , ความสว่างสูงสุด 1,100 nits , ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3
CPU : MediaTek Helio G95 พร้อม HyperEngine Gaming Technology
GPU : Mali - G76MC4
RAM : 8 GB ชนิด LPDDR4x
ROM : 256 GB ชนิด UFS 2.2
รองรับ Micro SD Card สูงสุด 512 GB
รองรับ 2 Sim Cards
รองรับ 4G + Dual VoLTE
กล้องหลัง 4 ตัว เลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซล , f/1.8 , เลนส์ Ultra Wide 8 ล้านพิกเซล , มุมกว้าง 118 องศา , f/2.2 , เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล , ระยะโฟกัส 4 cm. , f/2.4 , เลนส์ Portrait 2 ล้านพิกเซล , f/2.4
รองรับโหมดต่างๆ เช่น  Pro Time Lapse, Skyscaping, Pro Color, Color Focus, Night Mode
กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล , f/2.4
รองรับระบบสแกนใบหน้า
รองรับระบบสแกนนิ้วมือที่ปุ่ม Power
รองรับพอร์ต IR Blaster
รองรับ Widevine L1
รองรับระบบระบายความร้อนแบบ Graphine Cooling System
รองรับลำโพงคู่แบบ Stereo + Hi - Res Audio
รองรับ Linear Vibration Motor Z Axis
รองรับช่องหูฟัง 3.5 mm.
รองรับการกันละอองน้ำมาตราฐาน IP53
รองรับ Wi-Fi 802.11 ac (2.4GHz + 5GHz)
รองรับ Bluetooth 5.1
รองรับ GPS / GLONASS / Beidou
พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
แบตเตอรี่ความจุ : 5000 mAh + ระบบชาร์จเร็ว 33W
ระบบปฎิบัติการ : Android 12 + MIUI 13
ขนาด : 160.46×74.5×8.29 มม.
น้ำหนัก: 178.8 กรัม

Unboxing

กล่องของ POCO M5s ยังคงเอกลักษณ์ด้วยพื้นสีดำตัดกับสีเหลือง เนื้อกระดาษแบบด้านสะอาดตา

- ตัวเครื่อง POCO M5s × 1 เครื่อง
- เคสใสแบบ TPU × 1 ชิ้น
- สาย USB Type C × 1 เส้น
- 33W Quick Charge × 1 ตัว
- เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด × 1 ชิ้น
- เอกสารและคู่มือต่างๆ × 1 ชุด

Design & Display

POCO M5s มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว , ความละเอียด Full HD+ , ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 3 มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอ 60 Hz เท่านั้น ซึ่งไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะถือว่าหน้าจอค่อนข้างสวยงามมากในแง่ของสีสันและการแสดงผล และในกลุ่มราคานี้ยังยากที่จะมีใครให้หน้าจอ Amoled มาใช้งาน

และกล้องหน้าแบบรูเจาะกึ่งกลางนั้นยังพิเศษกว่าใคร โดยมีขนาดรูที่เล็กเพียง 3.54 มม. ซึ่งถือว่าเล็กที่สุดในบรรดาหน้าจอเจาะรูทั้งหมดแล้ว 

ทำให้ลดการรบกวนสายตา สามารถรับชมคอนเท้นต์ต่างๆได้เต็มที่

รองรับระบบ Always On Display ที่ให้การปรับแต่งได้ค่อนข้างอิสระ , Dark Mode และ Reading Mode 3.0

ด้านหลังมาพร้อมกับกล้อง 4 ตัว (Quad Rear Camera) วางเรียงในโมดูลทรงสี่เหลี่ยมมน โดยได้ดีไซน์การออกแบบตัวเครื่องสไตล์ Evol ที่คุ้นตา ทำให้มีความสวยงามและดูพรี่เมี่ยมมากยิ่งขึ้น พร้อมฝาหลังแบบเคลือบเงา ให้ความรู้สึกทันสมัยและสวยงามมาก

ขอบบนเป็นที่อยู่ของช่องลำโพงสนทนา , ลำโพง Speaker , พอร์ต IR Blaster และ ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ที่ขอบด้านซ้ายมีช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ Triple Slot

ขอบด้านขวามี ปุ่มเพิ่ม/ลด ระดับเสียง และ ปุ่ม Power ซึ่งสามารถใช้งานเป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ได้ อีกทั้งยังมีการออกแบบทรงปุ่มใหม่ ให้ดูเทอะทะน้อยลง แต่ยังคงสแกนได้รวดเร็วและแม่นยำ


ขอบด้านล่างมีช่องหูฟัง 3.5 mm. , ไมค์โครโฟนหลัก , พอร์ต USB Type - C และ ลำโพง Speaker ตามลำดับ

โดยภาพรวมแล้วการออกแบบและวัสดุประกอบตัวเครื่องของ POCO M5s นั้นค่อนข้างพรีเมี่ยมและดูดีเกินราคาไปมากครับ หยิบจับขึ้นมาดูสวยสง่า กระชับมือ

Hardware

มาพร้อมกับชิปเซ็ต MediaTek Helio G95 Octa Core ที่ทำงานได้ความเร็วถึง 2.05 GHz ใช้กระบวนการผลิตขนาด 12 นาโนเมตร พร้อมด้วย GPU Mali - G76 ที่มีความเร็ว 900 Hz มี RAM 8​ GB และ ROM 256 GB

ผลทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอพพลิเคชั่น GeekBence 6.0 ได้ผลทดสอบ Single Core 682 คะแนน ส่วน Multi Core ได้ 1879 คะแนน

Software

ทำงานภายใต้ระบบปฎิบัติการ Android 12 และ MIUI 13 For POCO ซึ่งจะมีเทคโนโลยีที่ทำให้ระบบเรียนรู้และจัดสรรค์ทรัพยากรต่างๆ เพื่อให้เครื่องสามารถทำงานได้เร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุดอยู่ตลอดเวลา​ อีกทั้งยังมีลูกเล่นในการปรับแต่งใหม่ๆ เช่น Control Center , Smart Devices และการปรับแต่งอีกมากมาย

MIUI 13 For POCO มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงฟังก์ชั่นหลัก โดยมีความลื่นไหลโดยรวมเพิ่มขึ้น 52%  บริษัทได้ปรับปรุง Focused Algorithms, Atomized Memory และ Liquid Storage ที่พัฒนาขึ้นเอง และระบบใหม่นี้เน้นที่การปรับความสามารถในการประมวลผลสำหรับแอปหลักระหว่างการใช้งานที่หนักหน่วง ป้องกันและลดการเสื่อมสภาพของความสามารถในการอ่าน-เขียนผ่าน Atomized Memory และ Liquid Storage technology 5% ในช่วง 36 เดือน ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ได้นานยิ่งขึ้น

โดยมีจุดเด่นที่ AppDrawer อันเป็นเอกลักษณ์ที่สามารถจัดหมวดหมู่แอปพลิเคชั่นตามประเภทได้ ทำให้สะดวกและรวดเร็วต่อการค้นหาแอป

Gaming

มี Game Turbo 3.0 สำหรับช่วยจัดระบบระเบียบทรัพยากรภายในตัวเครื่องให้มีประสิทธิภาพดีที่สุดยามคุณอยู่ในโลกของเกมส์ และช่วยปิดการแจ้งเตือนต่างๆที่ไม่สำคัญ เพื่อป้องกันการรบกวน รวมไปถึงเปิดแอปอื่นๆแบบ Floating Windows ได้ด้วย

โดยทดสอบด้วยเกมส์ PUBG Mobile สามารถเปิดกราฟิคได้สูงสุดถึงระดับ HDR และเปิด Frame rate ที่ระดับ Utlra ได้ โดยการเล่นมีจังหวะหน่วงบ้างเล็กน้อย แต่ภาพรวมสามารถเล่นได้ค่อนข้างลื่นไหล ไม่มีปัญหาครับ

ระบบรักษาความปลอดภัย

มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือ ที่ยังคงมีประสิทธิภาพให้การทำงานได้รวดเร็วมาก และสามารถใช้ระบบสแกนใบหน้าได้เช่นเคย

Camera

สำหรับกล้อง จุดเด่นคือ กล้องตัวหลัก 64 ล้านพิกเซล (f/1.79) พร้อมด้วยเทคโนโลยี Pixel binning และสนับสนุนรูปแบบภาพ HEIF มีเซ็นเซอร์กล้อง Ultra Wide 8 ล้านพิกเซล ให้มุมกว้าง 118 องศา รวมถึง เซ็นเซอร์ Macro และ Depth 2 ล้านพิกเซล

รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K @ 30 fps

กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีความสามารถในการถ่าย 1080p @ 30fps พร้อม AI Beauty และ HDR

กล้องหลัก ค่อนข้างให้สีในโทนธรรมชาติ แต่ติด Under เยอะไปหน่อย โทนจะจืดๆไปนิด แต่ถ้าใครไม่ชอบสีจัดจ้านก็น่าจะโอเคครับ

ภาพถ่ายมุมกว้างแบบ​ Ultra​ Wide​ มีประสิทธิภาพค่อนข้างดี​ มีมุมมองที่กว้างเก็บองค์ประกอบได้ครบถ้วน มีการแก้ไข​ Distort ของภาพให้ สำหรับการถ่ายในตอนกลางวันทำออกมาได้ยอดเยี่ยม แต่ตอนกลางคืนอาจจะมีอาการ Under Tone เล็กน้อย

โหมดกลางคืน​ ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี มีการประมวลผลค่อนข้างรวดเร็วมากจนตกใจ

ภาพถ่ายโหมด​บุคคล​ สามารถละลายหลังได้อย่างเป็นธรรมชาติ​ มีการตัดขอบได้เนียนตา และฉากหลังยังคงมีรายละเอียดครบถ้วน ไม่ฟุ้งเบลอมากเกินไป

ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้องหลัก


กล้อง Ultra Wide


โหมดบุคคล


โหมดกลางคืน


ระบบเสียง

POCO M5s มาพร้อมลำโพงคู่ Stereo ที่ให้มิติเสียงที่ดีด้วย มีความดังชัดเจน เปิดจนสุดแล้วเสียงไม่แตก แต่มีโทนเสียงในย่าน Flat ออกเสียงกลางเยอะ ไม่ได้เน้นเบสหรือเสียงแหลมมากไป

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh พร้อมการสนับสนุนการชาร์จเร็ว 33W ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มในเวลาประมาณ​ ​1 ชั่วโมง ที่สำคัญคือหัวชาร์จ 33W แถมมาให้ในกล่องไม่ต้องไปหาซื้อแยกอีกด้วย

ราคาจำหน่าย

POCO M5s รุ่นความจุ 8GB+256GB วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว โดยจัดราคาพิเศษ ในช่วงเปิดตัวเพียง 5,499 บาท (จากราคาปกติ 7,999 บาท) เฉพาะระหว่างวันที่ 6-30 มิถุนายน 2566 เท่านั้น บน Shopee และ Lazada

สรุป

POCO M5s คือสมาร์ทโฟนที่ลงตัวและตอบโจทย์มาก สามารถเรียกว่ามันคือสมาร์ทโฟนระดับ Mid Range ที่คุ้มค่าเกินราคา ให้ความจุมากถึง 256 GB ด้วยประสิทธิภาพภายในที่แลกกับมากับค่าตัวเพียง 5,499 บาท เท่านั้น จัดว่าคุ้มค่าเกินบรรยายจริงๆครับ

Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments