Xiaomi 13T Series สมาร์ทโฟนที่ โลกไอทีวันนี้ ยกให้เป็น ‘Smartphone of the Year 2023’ กล้องสวยที่สุดและคุ้มค่าที่สุดในกลุ่มราคาเดียวกันแบบไร้คู่เปรียบ !!!!


ก้าวเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2023 โดยในปีนี้ตลาดสมาร์ทโฟนประเทศไทยมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดทุกย่านราคา แต่มีอยู่หนึ่งรุ่นที่ทางเราคิดว่าค่อนข้างโดดเด่นเป็นพิเศษ นั่นก็คือ Xiaomi 13T Series 


📸 ระบบกล้องที่ดีที่สุดในเทียร์

Xiaomi 13T Series มาด้วยความพิเศษเหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ ด้วยความร่วมมือระหว่าง Xiaomi × Leica Camera ที่พิเศษแบบเหนือกว่าครั้งไหนๆ เพราะเป็นความร่วมมือเชิงลึกที่เรียกว่า "Multi-stage Imaging Process" โดยทาง Leica เข้าไปมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนของการผลิตและปรับแต่ง ได้แก่

- Optical Design
- Lens & Camera
- Image Quality & Tuning
- Assessment & Approval

ซึ่งเป็นการดูแลตั้งแต่เริ่มออกแบบเลนส์ ไปจนถึงการติดตั้ง , ปรับแต่ง และ ตรวจสอบขั้นสุดท้าย เพื่อให้ได้มาตราฐานของไลก้าอย่างดีที่สุด

อีกทั้ง Xiaomi 13T Series ยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ใช้แพลตฟอร์ม "Authentic Leica Imagery" ซึ่งเป็นการนำประสบการณ์การในกล้องไลก้าแท้ๆ มาใส่ไว้บนสมาร์ทโฟน กับเลนส์ Leica Summicron , Filters , เสียงชัตเตอร์ และ โทนอารมณ์กับประสบการณ์ทั้งหมด (Emotive & Experience) โดย

- Leica Vibrant Look ให้ความสว่างและความอิ่มตัวของสีเพื่อสร้างเงาที่คมชัดและสีสันที่สดใสในขณะที่ยังคงรักษาความแม่นยำไว้

- Leica Authentic Look รักษาความคมชัดได้อย่างดีในระหว่างพื้นที่สว่างและที่มืด และมีความแม่นยำในการรักษา White Balance ในภาพ

โดยทั้งสองรุ่นจะใช้ชุดกล้องสเปคเดียวกัน ซึ่งประกอบด้วย

กล้องหลัง 3 ตัว Leica Vario - Summicron ความละเอียด 50 + 12 + 50 ล้านพิกเซล , f/1.9 + f/2.2 + f/1.9

- Leica Main Camera เซนเซอร์หลัก Sony IMX707 ขนาด 1/1.28 นิ้ว , 7P Aspherical Leica lens, 85° FOV , รองรับ OIS + EIS , ความยาวโฟกัสเทียบเท่า 24 มม

- Leica Ultra Wide 120 องศา เซนเซอร์ Omnivision OV13B10 , ความยาวโฟกัส 15 มม. รูรับแสง f/2.2 ชุดเลนส์ 5P

- Leica TelePhoto Optical Zoom 2x เซนเซอร์ Omnivision OV50D , ความยาวโฟกัส 50 มม. รูรับแสง f/1.9 ชุดเลนส์ 5P

โดยกล้องหลักใช้ชุดเลนส์ 7P Aspherical Lens ช่วยให้จับแสงได้มากขึ้น ตัวเลนส์ยังผ่านการเคลือบ ALD (Atomic Layer Deposition) หลายชั้น เพื่อเพิ่มอัตราการส่งผ่านแสงและลดการสะท้อนของแสง ช่วยเพิ่มความคมชัดสมจริง เมื่อถ่ายภาพย้อนแสง ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน

มีลายน้ำ Leica แบบพิเศษที่ปรับแต่งมาเพื่อ Xiaomi 13T Series โดยเฉพาะ

มีระบบ Master-lens system ซึ่งประกอบไปด้วย Documentary 35mm, Swirly bokeh 50mm และ Soft focus 90mm โดยทั้ง 3 แบบ ได้รับการพัฒนามาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานถ่ายภาพ Portrait ให้สวยงามราวกับมืออาชีพ ด้วยเอฟเฟกต์ละลายฉากหลังโบเก้แตกต่างกันไปตามระยะโฟกัส

นอกจากนี้ยังรองรับการถ่ายภาพแบบ Candid Snapshots ด้วยเทคโนโลยี Xiaomi Imaging Engine ช่วยให้กล้องบันทึกภาพช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้คมชัดทุกรายละเอียด แบบ Zero Lag Shutter

และใน Pro Mode ยังมีฟีเจอร์ Leica Custom Tone ที่สามารถเลือกปรับโทนภาพในสไตล์ Leica แบบ Manual ได้ทันทีก่อนถ่ายแบบ Real - Time ซึ่งเป็นครั้งแรกในวงการสมาร์ทโฟนอีกด้วย

พูดมาเยอะขนาดนี้คงไม่ต้องบอกซ้ำแล้วว่ากล้องมันดีขนาดไหน แต่ต้องย้ำจริงๆว่า Xiaomi 13T Series เป็นกล้องชั้นเลิศที่ดีที่สุดในกลุ่มราคาเดียวกันแล้ว โดยการปรับจูนของ Leica นั้นลงตัวแบบขั้นเทพอย่างมาก ทั้งสีสันที่ได้ คุณภาพของไฟล์ และ ลูกเล่นการปรับแต่งต่างๆที่จัดมาให้แบบเต็มสูบ 

ลองไปชมตัวอย่างภาพถ่ายกันเลยครับ🔥 ประสิทธิภาพที่เหนือชั้น

Xiaomi 13T Pro มาพร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9200+ ซึ่งได้รับการปรับปรุงมาจาก Dimensity 9200 ที่มีกระบวนการผลิตระดับ 4nm รุ่นที่ 2 ของ TSMC ประกอบด้วย CPU แบบ Octa Core ในสถาปัตยกรรมแบบ 1 + 3 + 4 ประกอบด้วย CPU Arm Cortex-X3 ความเร็วสูงสุด 3.35GHz + Arm Cortex-A715 ความเร็วสูงสุด 3.0GHz + Arm Cortex-A510 ความเร็วสูงสุด 2.0GHz พร้อมด้วย GPU – Arm Immortalis-G715

โดย MediaTek Dimensity 9200+ ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพทั้ง CPU และ GPU ให้เร็วขึ้น 10% เมื่อเทียบกับ Dimensity 9200

อีกทั้งยังมีระบบระบายความร้อน Vapor Chamber ขนาดใหญ่ที่สุดของ Xiaomi ที่ 5000 ตารางมิลลิเมตร อีกด้วย

มาพร้อม RAM LPDDR5X ขนาด 12GB จับคู่กับ ROM UFS 4.0 ขนาด 512GB 

โดยมีฟีเจอร์ Memory Extension ที่สามารถขยาย RAM ได้สูงสุดอีก 8GB จึงเปรียบเสมือนมี RAM สูงสุด 20GB


Design หรูหรา พรีเมี่ยมเกินราคา

Xiaomi ยังคงยึดหลักการออกแบบสมาร์ทโฟนในสไตล์มินิมอล โดยดีไซน์การออกแบบมาในทิศทางเดียวกับ Xiaomi 13 Series และทั้ง Xiaomi 13T Pro กับ Xiaomi 13T ยังได้มีการแชร์ดีไซน์ร่วมกันทั้งสีสันและวัสดุ ซึ่งมีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Alpine Blue, Meadow Green และ Black

โดยสี Alpine Blue ใช้วัสดุฝาหลังเป็นหนังวีแกนแบบพิเศษที่เรียกว่า Bio Comfort ให้ความหรูหราพรีเมียม มีผิวสัมผัสนุ่มมือ และผลิตจากวัสดุรักษ์โลก 

ในขณะที่สี Black ใช้วัสดุกระจกเงา

🖥️ หน้าจอแสดงผลโปรเกรด CrystalRes 144Hz ความสว่างสูงสุด 2600 nits

Xiaomi 13T Series มาพร้อมหน้าจอชนิด CrystalRes Amoled ขนาด 6.67 นิ้ว , ความละเอียด 2K (2712 × 1220 พิกเซล) ที่มีรายละเอียดสเปคจัดเต็ม เช่น

อัตรา Refresh Rate 144 Hz Adaptive Sync
Touch Sampling Rate 480 Hz
รองรับ TrueColor display 68 พันล้านสี
JNCD≈0.28, Delta E≈0.38
ความสว่างสูงสุด 2600 nits
รองรับ HDR10+ , Dolby Vision , Adaptive HDR, Adaptive reading mode, SGS Low Visual Fatigue Certification
ความหนาแน่น 446 PPI
2880Hz high frequency PWM dimming
ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 5

อีกทั้งตัวหน้าจอยังมีขอบบางเฉียบ 4 ด้าน ที่ทำให้หน้าจอดูสมจริงยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังให้ความละเอียดสูงและมีสีสันสวยจัดจ้าน และจัดเป็นหน้าจอระดับโปรเกรดที่มีความสมบูรณ์ในการแสดงผลด้วยสเปคชั้นเลิศและฮาร์ดแวร์ที่อัดแน่นอย่างมากเลยครับ เอาตรงๆว่าแค่หน้าจอก็คุ้มแล้ว

🔋Battery และ ระบบชาร์จไว

Xiaomi 13T Series มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh โดยที่ Xiaomi 13T Pro รองรับระบบชาร์จ 120W HyperCharge ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ 0 - 100% ภายในระยะเวลาเพียง 19 นาที หรือ ชาร์จถึง 36% ในเวลา 5 นาที และยังมีชิป Surge G1 ของ Xiaomi ที่ช่วยจัดการพลังงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และยังมีเทคโนโลยี ISP (Internal ShortagePrecaution), SOA (Safety Operating Area) และ DTPT (DynamicTurbo Power Technology) เพิ่มความปลอดภัยให้กับแบตเตอรี่ตลอดการใช้งานและการชาร์จอีกด้วย ส่วน Xiaomj 13T จะมีแบตเตอรี่เท่ากันที่ 5000mAh และรองรับระบบชาร์จ 67W Turbo Charge

💵 ราคาจำหน่าย

Xiaomi 13T 12GB + 256GB  15,990 บาท

Xiaomi 13T Pro 12GB + 512GB – 19,990 บาท

Xiaomi 13T Pro 16GB + 1TB – 23,990 บาท

สรุป

ไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนในกลุ่มราคาเดียวกันที่จะให้คุณสมบัติได้เท่า Xiaomi 13T Series อีกแล้ว ทั้ง ระบบกล้อง Leica เต็มรูปแบบ , หน้าจอ Pro Grade , ชิปเซ็ตระดับเรือธง , การกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 , แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ พร้อม ระบบชาร์จความเร็วสูง ไม่รู้จะหาเหตุอะไรที่จะบอกว่าอย่ายกรางวัล "Smartphone of the Year 2023" ให้จริงๆ อยากให้ทุกท่านได้ลองสัมผัสกับประสบการณ์ระดับมืออาชีพ ในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมกับช่วงเวลาส่งท้ายปีแบบนี้ การันตีว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

อ่านรีวิวได้ที่นี่

ลิ้งค์สั่งซื้อผ่าน Lazadaคลิก

Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments