FullReview | HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์อัจฉริยะรุ่นใหม่ ที่ให้ฟีเจอร์เทียบเท่าสมาร์ทวอทช์ รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทุกค่าย ในราคาสุดพิเศษ !!!!


หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) ได้เปิดตัว HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์อัจฉริยะรุ่นใหม่ ที่มีรูปลักษณ์บางเบาดีไซน์ทันสมัยกว่าเดิม พร้อมด้วยหน้าจอคมชัด AMOLED FullView Display 1.47 นิ้ว ที่สามารถปรับความสว่างได้อัตโนมัติ โดดเด่นด้วยฟีเจอร์ด้านสุขภาพแบบอัดแน่น สามารถตรวจเช็คข้อมูลด้านสุขภาพอย่างแม่นยำได้ตลอดวัน โดยใช้งานได้ยาวนานถึง 2 สัปดาห์ จากการชาร์จเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น


สเปค​ HUAWEI Band 9

หน้าปัดทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าชนิด​ Amoled ขนาด​ 1.47 นิ้ว​, ความละเอียด​ 194x368 พิกเซล​, ครอบทับด้วยกระจก​ 2.5D Glass
รองรับการปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ
รองรับ​ Heart Rate Monitoring
รองรับการกันน้ำระดับ​ 5ATM
รองรับ​ Bluetooth 5.0
วัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด SpO2
วัดอัตราการเต้นของหัวใจ TruSeen 5.5
วัดความเครียด TruRelax 4.0
ติดตามการนอนหลับ TruSleep 4.0
โหมดการออกกำลังกาย 100 โหมด
ป้องกันน้ำในระดับ 5ATM
เซ็นเซอร์ 9-axis IMU sensor (Accelerometer sensor, Gyroscope sensor, Magnetometer sensor), Optical heart rate sensor, Ambient Light Sensor
แบตเตอรี่ : 180mAh
ขนาด : 43.45 x 24.54 x 8.99 มิลลิเมตร (ไม่รวมสาย)
น้ำหนัก : 14 กรัม
ระบบปฎิบัติการ​ : Harmony OS 3.1


Design & Display

HUAWEI Band 9 มีการออกแบบที่บางและประณีต มีปุ่มแบนทรงเรียวอยู่ทางด้านขวา​ของตัวเรือน​ มีหน้าปัดและกระจกโค้ง 2.5D ครอบทับทำให้นาฬิกาดูหรูหราแบบพรีเมี่ยม

บางเบาเพียงแค่ 8.99 มม. และมีน้ำหนักเพียงแค่ 14 กรัม (ไม่รวมสายนาฬิกา)

โดยสีที่นำมารีวิวเรียกว่าสี Charm Pink ตัวสายใช้วัสดุซิลิโคน ขนาดรอบข้อมือ 120 – 190 มิลลิเมตร มีพื้นผิวที่นุ่มและอ่อนโยนต่อผู้สวมใส่

อีกทั้งสายข้อมือยังถูกออกแบบมาให้สวมใส่ง่ายและสบาย สามารถใส่ได้ตลอดทั้งวันทั้งคืนโดยไม่รู้สึกระคายเคืองหรือเกะกะ โดยใช้วัสดุฟลูออโรอีลาสโตเมอร์ที่ได้รับการปรับปรุงพื้นผิวให้มีความละเอียด นุ่ม และทนทานมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ

เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ​ อยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง​ ซึ่งมีพื้นผิวพลาสติกเรียบ​ สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายและป้องกันการสะสมของเหงื่อ

ด้านหน้ามีหน้าจอ AMOLED ขนาด 1.47 นิ้ว​ ที่มีความละเอียด​ 194 × 368 พิกเซล​ , ความหนาแน่น 282 PPI มีความคมชัดและขอบหน้าปัดค่อนข้างบาง อัตราส่วนในรูปแบบกว้างทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า​ เป็นตัวเลือกการออกแบบที่ยอดเยี่ยม​ ด้วยอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 65% อีกทั้งยังใช้กระจกหน้าจอโค้ง 2.5D เสริมด้วยแผ่นกระจก CG แบบโค้ง ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้สวยงามพรีเมียม และทำให้แสดงข้อมูลจำนวนมากพร้อมกันได้ในหน้าจอเดียว โดยจอแสดงผลตอบสนองกับการสัมผัสได้ดี​ และใช้งานง่าย นอกจากนี้ยังมีความสว่างและมองเห็นได้เป็นอย่างดีภายใต้สภาวะกลางแจ้ง​

นอกจากนี้ HUAWEI Band 9 ยังเพิ่มเซ็นเซอร์วัดแสงรอบข้าง ซึ่งรองรับการปรับความสว่างอัจฉริยะ ให้การรับชมที่สบายตาในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย เช่น ในเวลากลางคืน ทําให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจ

และยังคงรองรับโหมด AOD (Always On Display) ที่สามารถแสดงเวลาและวันที่บนหน้าจอได้ตลอดเวลา ซึ่งหน้าปัดนาฬิกาแต่ละแบบจะมีโหมด AOD ของตัวเอง โดยจะเข้าสู่โหมด AOD หลังจากหมดเวลาหน้าจอสว่าง

อีกทั้ง HUAWEI Band 9 ได้รับการออกแบบมาให้สามารถต้านทานน้ำได้ในระดับ 5ATM หรือ 50 เมตร ตามมาตรฐาน ISO 22810:2010 จึงสามารถสวมใส่ได้อย่างสบายใจแม้อยู่นอกอาคารในช่วงฝนตก ไม่จำเป็นต้องถอดสมาร์ทแบนด์ออกก่อนล้างมือ และสามารถสวมใส่ลงไปว่ายน้ำในสระได้ แต่ไม่ได้สร้างมาเพื่อใช้ดำน้ำ และควรหลีกเลี่ยงน้ำที่มีอุณหภูมิสูง อย่างเช่น น้ำพุร้อน หรือ ซาวน่า

และ HUAWEI Band 9 ยังได้รับการออกแบบ UI ใหม่ ให้มีการใช้งานที่ครบครันและเรียบง่ายมากกว่าเดิม


คุณสมบัติและโหมดการออกกำลังกาย

จุดขายของ HUAWEI Band​ 9 คือ​โหมดติดตามการออกกำลังกายและสุขภาพที่หลากหลาย​กว่า​ 100 โหมด​ ซึ่งสามารถติดตามการออกกำลังกายในรูปแบบพื้นฐาน เช่น​ การเดิน, วิ่ง, ขี่จักรยาน​ และ​ ว่ายน้ำ​ ไปจนกิจกรรมเฉพาะทาง​ เช่น​ ระบำหน้าท้อง​, การปาลูกดอก​, ศิลปะการต่อสู้​ และอื่นๆอีกมากมาย
นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์ และแสดงโซนอัตราการเต้นของหัวใจ​ได้ 

และยังมีฟีเจอร์ช่วยให้คุณตรวจสอบความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ​โดยจะช่วยบ่งบอกถึงสภาพร่างกายโดยรวมของคุณ​ เพื่อชี้ให้เห็นถึงปัญหาพื้นฐานในร่างกายได้

ทั้งนี้​ HUAWEI Band​ 9 สามารถวัด SpO2 ในช่วงเวลาต่างๆตลอดทั้งวันและในระหว่างการออกกำลังกายได้​ และยังมี​ HUAWEI TruSeen™ 5.5 และยังสามารถตรวจจับภาวะหัวใจเต้นในอัตราต่ำกว่าปกติหรือภาวะหัวใจล้มเหลวได้ รวมไปถึง HUAWEI TruSleep ระบบตรวจสอบการนอนของผู้สวมใส่​ตลอดคืน

และนอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของ HUAWEI TruSport ซึ่งจะช่วยประเมินความสามารถในการวิ่งของผู้สวมใส่ โดยจะคอยบันทึกและวิเคราะห์ข้อมูลการวิ่งในเชิงวิทยาศาสตร์ เพื่อให้คำแนะนำไปปรับปรุงการวิ่งในครั้งต่อไป เหมือนเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวโดย HUAWEI TruSport มีตัวชี้วัดที่สําคัญ เช่น ดัชนีความสามารถในการวิ่ง (RAI) การดูดซึมออกซิเจนสูงสุด ภาระการฝึกซ้อม เวลาพักฟื้น และอัตราการเต้นหัวใจ เพื่อประเมินกีฬาที่ครอบคลุม และให้คําแนะนําเฉพาะบุคคล RAI ประเมินความทนทาน เทคนิค และประสิทธิภาพ ขณะที่ภาระการฝึกซ้อมและเวลาพักฟื้น ช่วยรับประกันความสมดุลของการฝึกที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานออกกำลังกายมากเกินไป

วิธีการเชื่อมต่อ​ และ​ Software

HUAWEI Band 9 รองรับการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น​ HUAWEI​ Health ซึ่งจะมีติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟน​ HUAWEI ทุกรุ่นอยู่แล้ว​ แต่หากคุณใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น​ ก็สามารถดาวน์โหลดผ่าน​ Google​ Play​ S​tore มาติดตั้งได้เช่นกัน​ รวมถึงระบบ​ iOS ก็สามารถดาวน์โหลดผ่าน​ App Store ได้


Watch​ Faces

สำหรับการปรับเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกา มีทั้งแบบสำเร็จรูป​ และแบบ​ Custom ที่เราสามารถนำรูปในสมาร์ทโฟนมาทำเป็นหน้าปัดได้​ พร้อมการตั้งค่ารูปแบบต่างๆในการแสดงผล และพิเศษเฉพาะกับ HUAWEI Band 9 ด้วย


Huawei TruSleep 4.0

ระบบตรวจสอบการนอนของผู้สวมใส่​ โดยคำนวณจากอัตราการหายใจ , การขยับของกล้ามเนื้อ​ แล้วสามารถวิเคราะห์ออกมาเป็นรูปแบบในการนอน​พร้อมกับปัญหาที่ควรแก้ไข

อีกทั้งยังสามารถแจงค่าสถิติรูปแบบในการนอนของแต่ละคืนออกมาได้อย่างละเอียด​ พร้อมด้วยการแนะนำในการแก้ไขปัญหาการนอนเบื้องต้น​ เพื่อเพิ่มคุณภาพในการนอนให้มากกว่าเดิม

นอกจากนี้ HUAWEI Band 9 ยังสามารถตรวจจับภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้อีกด้วย โดยสามารถบ่งบอกได้ว่าผู้สวมใส่มีแนวโน้มเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นหรือไม่ โรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (OSA – Obstructive Sleep Apnea) เป็นภาวะที่ทำให้หยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งพบได้จากการนอนกรนตอนกลางคืนหรือแม้แต่นอนตอนกลางวัน โดยเป็นอาการที่อาจนําไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น อีกทั้ง ยังมีแนวโน้มที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น 4.33 เท่า

ด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruSleep 4.0 ทำให้ HUAWEI Band 9 สามารถระบุความเสี่ยงจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ ผ่านฟีเจอร์วิเคราะห์การหายใจขณะหลับ โดยการตรวจจับความถี่ที่ออกซิเจนในเลือดลดลงและการเปลี่ยนแปลงอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างการนอนหลับตลอดทั้งคืน ซึ่งการหยุดชะงักในระดับ “ปานกลาง” และ “สูง” อาจบ่งบอกถึงการหยุดชะงักของการหายใจขณะนอนหลับ คําว่า “ต่ำ” บ่งชี้ว่ามีการขัดจังหวะการหายใจระหว่างการนอนหลับน้อยลง  ทั้งนี้ ผู้ใช้งาน HUAWEI Band 9 สามารถตรวจสอบข้อมูลการนอนหลับอย่างละเอียดได้จากแอป HUAWEI Health ภายใต้หมวดหมู่ Sleep หรือ การนอนหลับ 


ระบบ​ Heart Rate Monitoring

สามารถตั้งค่าวัดหัวใจได้หลายรูปแบบ​ ทั้ง

Continuous Heart Rate​ สำหรับตั้งค่าวัดแบบอัตโนมัติ​ โดยขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำ​ ณ​ เวลานั้นๆ และเก็บข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจตลอดเวลา​ แต่ว่าจะเปลืองแบตเตอรี่

และยังสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนในกรณีที่อัตราการเต้นของหัวใจ​มีความผิดพลาด​ ไม่ว่าจะเต้นเร็วเกินไปหรือช้าเกิน​ไป​ ต่อเนื่องนานเกิน​ 10 นาที


Quick Launch Bar

เมื่อปัดจากบนลงล่าง​ จะพบกับหน้าการตั้งค่าต่างๆ​ เช่น​ Do​ not Disturb , Show Clock, Find Phone, Alarm และการเข้าสู่เมนูตั้งค่าหลัก


Notification Center

และเมื่อปัดหน้าจอจากด้านล่างขึ้นบน​ จะเป็นการเรียกหน้าต่าง​ Notifications สำหรับแสดงการเเจ้งเตือนต่างๆที่้เกิดขึ้น


แบตเตอรี่และการชาร์จ

แท่นชาร์จที่ให้มาในกล่องเป็นแบบ​ Magnet Charging​ ที่จะดูดติดกับตัวเรือนของ​ HUAWEI​ Band​ 9 แบบอัตโนมัติ

แบตเตอรี่ของ​ HUAWEI Band​ 9 เคลมว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 14​ วัน ​, ใช้งานทั่วไปได้นานสูงสุด 9 วัน และหากเปิด Always On Display จะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ ได้ประมาณ 3 วัน

ซึ่งจากที่ทดลองใช้มา​ร่วมๆ 1 สัปดาห์​ ก็พบว่าแบตอึดเอาเรื่องเลยครับ​ ดังนั้นจึงน่าจะอยู่ถึง​ 14​ วัน​ ตามที่​ HUAWEI ว่าไว้แบบสบายๆ อีกทั้งยังรองรับการชาร์จไวโดยใช้เวลาเพียงแค่ 45 นาที เพื่อชาร์จเต็ม และใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาที ก็สามารถมีแบตเตอรี่เพียงพอสำหรับการใช้งานได้ 2 วัน


สรุป

HUAWEI Band​ 9 จัดว่าเป็น​ Smart​ Band​ ที่มีการปรับปรุงในแง่ของด้วยฟีเจอร์ติดตามสุขภาพและการออกกำลังกายที่แม่นยำ ในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายอย่างมาก 

โดยจะวางจำหน่ายด้วยราคา 1,999  บาท 

มีด้วยกันทั้งหมด  4  สี ได้แก่ สีดำ (Starry Black), สีขาว, สีเหลือง (Lemon Yellow) และ สีชมพู (Charm Pink) 


🔴 โปรโมชั่นและช่องทางการจำหน่าย

Amado Shopping วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นเพียง 1,499 บาท พร้อมรับ จานร่อน มูลค่า 890 บาท ฟรี เฉพาะ 9 ถึง 15 พฤษภาคม 2567  โดยจะเริ่มประชาสัมพันธ์ผ่านหน้ารายการตามช่องต่างๆ JKN18 วันที่ 8 พฤษภาคม 2567 และ AmarinTv34 , CH7 , PPTV35 ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2567

Lazada วางจำหน่ายในราคา 1,299 บาท พร้อมรับโค้ดส่วนลด 50 บาท และ ร่มสีส้ม มูลค่า  490 บาท ภายในวันที่ 5 พฤษภาคม 2567

Shopee วางจำหน่ายในราคา 1,299 บาท พร้อมรับโค้ดส่วนลด 50 บาท และ กระติกน้ำสแตนเลส มูลค่า 790 บาท เฉพาะ 230 ออเดอร์แรก ภายในวันที่ 3 พฤษภาคม 2567

สั่งซื้อได้ทาง :

https://bit.ly/449Hdbn

Article By : โลกไอทีวันนี้​

Comments