#FullReview : realme 5 สมาร์ทโฟน 4 กล้องหลัง สุดคุ้มเว่อร์ !!! มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 665 AIE และ แบตเตอรี่ใหญ่ถึง 5000 mAh ในราคาเริ่มต้นเพียง 4,599 บาท !!!!

realme 5 สมาร์ทโฟนในระดับ Mid -​ Range อีกหนึ่งรุ่น ที่สร้างปรากฎการณ์​ ด้วยความคุ้มค่ากับสเปคที่ครบครันรอบด้าน ด้วยดีไซน์สุดพรีเมี่ยมที่ยกระดับขึ้นอีกขั้น กับฝาหลังแบบ Crystal Design ที่มีการไล่เฉดสีแบบ Holographic Color Effect พร้อมกล้องหลัง​ 4 ตัว​ ที่ตอบโจทย์ในการถ่ายภาพทุกสภาวะ​ เบื้องต้นเราลองไปดูสเปคกันครับ


สเปค realme 5หน้าจอแบบ Mini Drop FullScreen ชนิด IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว , อัตราส่วน 19.5 : 9 , ความละเอียด HD+ , พื้นที่หน้าจอ 89% , ครอบทับด้วยกระจกโค้ง 2.5D กันรอยแบบ Gorilla Glass 3
CPU : Qualcomm Snapdragon 655 AIE Octa Core
GPU : Adreno 610
RAM : 3 GB/4 GB
ROM : 64 GB/128 GB
รองรับ 2 Sim Cards (Triple Slot)
รองรับ Micro SD Card สูงสุด 256 GB
กล้องหลัง 4 ตัว (Quad Rear Camera) ความละเอียด 12 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล , f/1.8 + f/2.25 + f/2.4 , (Primary + Ultra Wide Angle 119 องศา + Portrait Lens + Macro Lens ระยะ 4 cm.) , รองรับ AI Scene Recognition และ Super Night Scape
กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล , f/2.0 + ระบบ AI Beauty
รองรับระบบสแกนใบหน้า (AI Face Unlock)
รองรับระบบสแกนนิ้วมือ
รองรับ WiFi AC Dual Band และ Bluetooth 5.0
พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Micro USB
แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh + 5V/2A Charge
ระบบปฎิบัติการ : Android 9.0 Pie + ColorOS 6.0
สี : Crystal Blue และ Crystal Purple


Unboxing ภายในกล่องประกอบไปด้วย- ตัวเครื่อง​ realme​ 5 จำนวน​ 1 เครื่อง

- เคสกันกระแทกแบบ​ TPU จำนวน​ 1 ชิ้น

- สาย​ Micro USB จำนวน​ 1 เส้น

- 10W Adapter​ จำนวน​ 1 ตัว

- Manual & Warranty Card จำนวน​ 1 ชุด

Designrealme 5  มาพร้อมกับหน้าจอ​ Mini Drop​ Screen​ ขนาด​ 6.5 นิ้ว​, ความละเอียด​ HD+ ซึ่งถือว่าเป็นขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตา

มีมิติตัวเครื่อง​ 164.4 x 75.6 x 9.3 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 198 กรัม​ ถือว่าน้ำหนักแอบเยอะและตัวเครื่องหนาพอสมควร ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ครับด้านหลังตัวเครื่องมีการไล่เฉดสีแบบ​ Holograhic พร้อมการออกแบบ Diamond Design อันเป็นเอกลักษณ์ของค่าย​ ที่มุมซ้ายบนมีกล้องหลัง​ 4 ตัว​ วางเรียงกันในแนวตั้ง​ พร้อมไฟแฟลช​ LED และเซนเซอร์สแกนนิ้วมือที่ตรงกลางของฝาหลังด้านขอบขวาของตัวเครื่อง​ มีปุ่ม​ Power เพียงอย่างเดียวส่วนขอบซ้ายจะมี​ปุ่ม​ Volume Up/Down และเหนือขึ้้นไปมีถาดใส่​ Sim Cards​ แบบ​ Triple Slot อยู่ขอบล่างมีช่องหูฟัง​ 3.5 mm. , ไมโครโฟนสนทนา​, พอร์ตเชื่อมต่อ​แบบ Micro USB  และ​ ช่องลำโพง​ Speaker​ ตามลำดับ

Software &​ Performancerealme 5  มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ​ Android​9.0​ Pie​ ภายใต้​ ColorOS 6.0 ซึ่งเป็น​ UI อันโด่งดังของทางค่าย​ ที่มีหน้าตาสวยงามและใช้งานไม่ยุ่งยากระบบควบคุมมีทั้งแบบ​ Navigation Bar หรือสามารถปรับไปใช้​ Gesture Control ที่ตั้งค่าได้หลากหลายรูปแบบ

realme​ 5 มาพร้อมกับชิปเซ็ต​ Qualcomm Snapdragon 665 AIE ที่ผลิตขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมระดับ​ 11 นาโนเมตร​ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่า​และประหยัดไฟมากกว่า​ Snapdragon​ 660 รุ่นเดิม ถึง 20%รุ่นที่นำมาทดสอบนี้​ มาพร้อม​ RAM​ 4 GB​ และ​ ROM​ 128​ GB​ ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในระดับ​ Mid -​ Range  ทำให้เมื่อทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม​ AnTuTu Benchmark ผลที่ได้คือ​ 139,345 คะแนน​ ซึ่งถือว่าค่อนข้างดีในระดับนี้

ด้วยประสิทธิภาพของตัวเครื่อง realme 5 ส่งผลให้การใช้งานในชีวิตประจำวันไม่มีอาการสะดุดแต่อย่างใด

Gamingส่วนในด้านการเล่นเกมส์​ realme​ 5 มาพร้อมกับ​ Game​ Engine อย่าง​ Game Space ที่จะคอยจัดการทรัพยากรในระบบให้เหมาะสม​ รวมไปถึงจัดการแจ้งเตือนต่างๆ​ไม่ให้รบกวนผู้ใช้ขณะเล่นเกมส์
เมื่อทดลองเล่น​ PUBG Mobile​ พบว่าสมารถตั้งกราฟฟิคในระดับสูงสุดที่ Balance และ เฟรมเรทระดับ Medium เท่านั้นภาพรวมการเล่นออกมาพอใช้ครับ มีอาการค้างหรือสะดุดบ้างเล็กน้อย ทัชมีหน่วงๆไม่ตามมือบ้างในบางจังหวะ อาจไม่ถูกใจสาย Gamer จ๋า แต่ก็ใช้เล่นฆ่าเวลาได้ครับ

ระบบความปลอดภัย
realme​ 5 มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ​ Capacitive ที่ด้านหลังเครื่อง​ ซึ่งสามารถบันทึกได้สูงสุด​ 5 ลายนิ้วมือ​ และทำได้ค่อนข้างรวดเร็ว​ นอกจากนี้ก็ยังคงมีระบบสแกนใบหน้าด้วยเช่นกัน​ แต่การสแกนใบหน้าเป็นแบบ​ 2 มิติ​ และไม่มีเซนเซอร์​ Infrared สำหรับสแกนในที่มืด

ระบบกล้อง​ ประกอบด้วย- เซนเซอร์หลักความละเอียด​ 12 ล้านพิกเซล​, f/1.8

- Ultra Wide Angle ความละเอียด​ 8 ล้านพิกเซล​ , 119 องศา​, f/2.25

- Portrait Lens ความละเอียด​ 2 ล้านพิกเซล​, f/2.4

- Macro Lens ระยะ 4 cm. ความละเอียด​ 2 ล้านพิกเซล​, f/2.4

รองรับ AI Scene Recognition, โหมดเร่งสี​ Chroma Boost และ Super Night Scape


- กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล , f/2.0 + ระบบ AI Beauty

โดยภาพรวมการถ่ายภาพ ให้รายละเอียดที่คมชัด​ และ​ มี​ Dynamic​ ของภาพที่​ดี​ ภายใต้สภาวะกลางวันทำออกมาได้สมบูรณ์

ภาพถ่ายมุมกว้างแบบ​ Ultra​ Wide​ 119 องศา​ มีประสิทธิภาพค่อนข้างดี​ มีอาการ​ Distort ของภาพให้เห็นบ้าง​เล็กน้อย​ ในตอนกลางวันทำออกมาดี แต่พอกลางคืนเนื่องจากรูรับแสงแคบ​ ภาพที่ได้ก็จะทึมๆพอประมาณ

โหมดเร่งสี​ Chroma Boost ใช้แล้วสีสดมาก​ จนบางครั้งติด​ Vivid เกินไป​ ควรจะเลือกใช้ให้ถูกตามสถานการณ์

โหมดถ่ายภาพกลางคืน​ Night Scape ถือเป็นจุดเด่นของแบรนด์​ เพราะใช้เวลาเพียง​ 2 วินาที​ ในการถ่ายภาพ​ ถ้าในที่พอมีแหล่งกำเนิดแสง​ จะให้ภาพที่ออกมามี Quality ที่ดี แต่ถ้ามืดมากๆ​ Noise จะขึ้นให้เห็นกันประปรายทันที

ภาพถ่ายโหมด​บุคคล​ ละลายหลังได้เป็นธรรมชาติ​ แต่ไม่สามารถปรับระดับเบลอหลังแบบ​ Manual ได้

ภาพถ่าย​ Macro ในระยะใกล้สุด​ 4 cm. ใช้งานค่อนข้างง่าย​ และมีประสิทธิภาพค่อนข้างดี

กล้องหน้าความละเอียด​ 13 ล้านพิกเซล​ มาพร้อมระบบ​ AI​ Beauty​ ซึ่งสาวๆน่าจะชื่นชอบ​ เพราะเป็นจุดขายเลยครับ​ ออกมาเนียนสวย อีกทั้ง​ AI​ ​Beauty​ ยังมีตัวเลือกให้ปรับแต่งในส่วนต่างๆมากมาย เช่น ผิวเรียบ, ใบหน้าเรียว, ใบหน้าเล็ก, คาง, ตาโต, จมูกเล็ก, และ โครงหน้าแบบ​ 3 มิติ​ เป็นต้น


ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัก
ตัวอย่างภาพถ่ายมุมกว้างตัวอย่างภาพถ่ายบุคคลตัวอย่างภาพถ่ายมาโครตัวอย่างภาพถ่าย​ Night Scapeตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้าแบตเตอรี่realme 5 มีความจุ​แบตเตอรี่สูงถึง 5000 mAh​ ซึ่งถือว่าใหญ่มากและเพียงพอต่อการใช้งานข้ามวันกันเลย นอกจากนี้ยังมีโหมดประหยัดพลังงานให้เลือกปรับแต่งเองอีกมาก​

สรุปrealme​ 5 เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง​ที่มาครบจบในเครื่อง​ สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการใช้งานได้อย่างรอบด้าน​ ไม่ว่าจะเป็น​ การใช้งานทั่วไป​, การถ่ายภาพ​ หรือ​ การเล่นเกมส์​ ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆครับ

ราคา realme 5

รุ่น RAM 3 GB/ROM 64 GB ราคา 4,599 บาท

รุ่น RAM 4 GB/ROM 128 GB ราคา 5,999 บาท

Article By : โลกไอทีวันนี้


Comments