พบความสามารถลับในกล้อง Color Filter ของ OnePlus 8 Pro สามารถถ่ายทะลุวัตถุแบบกล้อง X - Ray ได้ !!!!!OnePlus 8 Pro ซึ่งเป็นเรือธงล่าสุดของ OnePlus นั้นยังคงเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดของบริษัท โดยเป็นอุปกรณ์เรือธงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติมากมาย เช่นการสนับสนุนสำหรับการชาร์จแบบไร้สายที่รวดเร็ว , มาตราฐาน IP สำหรับการป้องกันฝุ่น / น้ำ และการติดตั้งกล้องระดับเรือธง ด้วยเซ็นเซอร์หลัก 48MP Sony IMX689 และยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Ultra Wide 48MP, กล้องเทเลโฟโต้ 8MP และกล้อง Color Filter 5MP ใหม่ ที่เรายังไม่เคยเห็นในสมาร์ทโฟนอื่นๆ
OnePlus อ้างว่ากล้อง Color Filter สามารถใช้สำหรับการถ่ายภาพอินฟราเรดเท่านั้นโดยใช้โหมด Photochrome ใหม่ ใน OnePlus 8 Pro  

อย่างไรก็ตามปรากฏว่ามีกรณีการใช้งานอื่นสำหรับกล้อง Color Filter ใหม่เกิดขึ้น จากโพสต์เมื่อเร็วๆนี้ของเว็บไซต์ XDA Forum เผยว่าเราสามารถใช้เซ็นเซอร์ชนิดนี้เพื่อการถ่ายทะลุวัตถุพลาสติกบางชนิดได้
ดังที่คุณเห็นในภาพด้านบน แสดงวัตถุพลาสติกบางชนิดที่ถูกถ่ายโดยใช้กล้อง Color Filter ในโหมด Photochrome จะแสดงวงจรภายในให้เห็น แม้ว่าเราจะไม่แน่ใจในเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์นี้อย่างสมบูรณ์ แต่ดูเหมือนว่ากล้อง Color Filter จะไม่กรองแสง IR เนื่องจากไม่มีตัวกรอง IR cutoff ซึ่งในทางกลับกันทำให้คุณมองผ่านทะลุพลาสติกได้  โดยคุณสามารถเห็นวงจรภายในของรีโมททีวีอย่างชัดเจน


  

Max Weinbach จาก XDA สามารถทดสอบคุณสมบัติใน OnePlus 8 Pro ของเขาและดูเหมือนว่าจะทำงานกับวัตถุหลากหลาย ตั้งแต่ กล้องวงจรปิด ไปจนถึง , ชุดหูฟัง , VR แต่ไม่สามารถใช้ในการมองทะลุเสื้อผ้าได้  อย่าลองใช้ในทางที่ผิด

ผู้เชี่ยวชาญภาพถ่าย Stefan Möllenhoff อธิบายว่าทำไม :

กล้องธรรมดามีฟิลเตอร์ IR ที่ปิดกั้นแสงที่อยู่นอกสเปกตรัมที่มองเห็นได้ เพราะรังสีอินฟราเรดจะรบกวนและส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย

อย่างไรก็ตามกล้องบางตัวสามารถถ่ายในย่านแสงอินฟราเรดได้ คุณอาจเคยเห็นสิ่งนี้มาก่อนเมื่อคุณชี้รีโมตคอนโทรลเข้าสู่กล้องแล้วกดปุ่มบนรีโมทคอนโทรล 

OnePlus 8 Pro สามารถทำเช่นนั้นได้โดยไม่ต้องมีการใช้งานที่ซับซ้อนบนสมาร์ทโฟน ด้วยเซ็นเซอร์ Color Filter มีความไวต่อแสง IR
วัสดุดูดซับแสงที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความยาวคลื่น  นี่คือเหตุผลที่มีตัวอย่าง เช่น ฟิล์มใสสีแดง - มันดูดซับแสงที่มองเห็นได้ทั้งหมดยกเว้น "ความยาวคลื่นสีแดง"  ในทำนองเดียวกันบางสิ่งที่เราเห็นว่าไม่โปร่งใสเลย เช่น เสื้อยืด จริงๆแล้วโปร่งใสต่อความยาวคลื่นอื่นๆ เช่นเดียวกับร่างกายมนุษย์ที่โปร่งใสต่อความยาวคลื่น X-ray  หากคุณมีกล้องที่เหมาะสมและมีแสงอินฟราเรดเพียงพอ (เช่นแสงแดด) คุณสามารถมองเห็นวัสดุที่ไม่โปร่งใสด้วยตาเปล่า 
หนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุด ของ OnePlus 8 Pro คือกล้อง Color Filter สามารถมองทะลุผ่านพลาสติกได้

ซึ่งทาง OnePlus ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณสมบัติ "ใหม่" นี้  

Source : XDA
Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments

Post a Comment