3BB ใจป้ำนำ เราเตอร์ Wi-Fi 6 มาเปลี่ยนให้ฟรีกับผู้ใช้ทุกแพ็กเกจ เพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ !!!! วันนี้เราจะพามาแนะนำว่า WiFi 6 คืออะไร และทำไมต้อง WiFi 6 !!!! พร้อมแกะกล่องทดสอบ เราเตอร์ 2x2 Huawei OptiXstar Wi-Fi 6 Pro ONT !!!!
ในปี 2020 มนุษย์เผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงสำคัญๆหลายประการ สิ่งหนึ่งคือการมาถึงของเทคโนโลยีไร้สายยุคใหม่

โดยยุคของ Wireless AC (Wi-Fi 5) เราเตอร์ แบบเดิมๆที่เคยใช้งานกันมาหลายปีคงถึงคราวต้องหมดไป เพราะตอนนี้มีเทคโนโลยีไร้สายถูกอัพเกรดเป็น Wireless AX หรือ Wi-Fi 6 ซึ่งนับเป็น WiFi Generation ใหม่ ที่เกิดมาเพื่อให้การรองรับอุปกรณ์เชื่อมต่อที่สมัยนี้เป็นรูปแบบ AX กันหมดแล้ว 

และเพื่อให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพแตะระดับ 1 Gbps จึงทำให้ 3BB กลายเป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทยที่มอบเราเตอร์รุ่นใหม่ให้กับลูกค้าโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม

#ทำไมต้อง WiFi 6 
รองรับ MU-MIMO ในขาดาวน์โหลดเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้ 

ขยายแบนด์วิดท์ให้กว้างขึ้นสูงสุด 160MHz

ลด Latency จากการย่นระเวลาในการรับส่งด้วย OFDMA

สปีดเร็วขึ้น 25% ด้วยมาตรฐาน 1024QAM

Wi-Fi 6 เป็นมาตรฐานใหม่ที่พัฒนาจาก Wi-Fi 5 โดยเพิ่มฟังก์ชั่นรองรับ MU-MIMO ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลไปหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้ , ลดปัญหาเน็ตสะดุดจากการดึงสัญญาณ , ความเร็วเพิ่มขึ้น 25% จากเดิม ทำให้สามารถทำความเร็วได้ใกล้เคียงแพ็กเกจระดับกิกกะบิตโดยไม่ต้องใช้สายแลน 

นอกจากนี้ยังช่วยขยายแบนด์วิดท์ให้กว้างขึ้นตั้งแต่ 40MHz/80MHz/160MHz เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ตอบรับอุปกรณ์ไร้สายที่ทันสมัยที่จะมีมากขึ้นในอนาคต
 
 

เราเตอร์ 2x2 Huawei OptiXstar Wi-Fi 6 Pro ONT รุ่นนี้มี 2 เสา มีไฟบอกสถานะอินเทอร์เน็ตด้านหน้า และด้านหลังจะมีช่องเสียบสายโทรศัพท์ พร้อมกับช่องเสียบสาย LAN ถึง 4 ช่อง พร้อมด้วยช่องระบายอากาศด้านหลัง มี Port USB, DC Adaptor และสวิตซ์เปิดปิดเราเตอร์และช่องเสียบสายไฟเบอร์ ซึ่งค่อนข้างเพียงพอกับการใช้งานของลูกค้าทั่วไปโดยไม่ต้องซื้อเราเตอร์ตัวอื่นมาทำ Bridge Mode ให้ยุ่งยาก

โดยจะมีสีขาวและสีดำ และในบางพื้นที่จะได้รับเป็น Fiber Home รุ่น HG6245N ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน
 การทำ Speed Test โดยใช้เราเตอร์ Wi-Fi 6 จะทดสอบโดยใช้อินเทอร์เน็ต GIGA Fiber ความเร็ว 1Gbps/100 Mbps โดยการทดสอบความเร็วจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การทดสอบระยะทางในการกระจายสัญญาณ กับการทดสอบกับรูปแบบการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์เชื่อมต่อที่แตกต่างกัน ดังนี้  
 จากการทดสอบจะเห็นว่าความเร็วที่ได้จะใกล้เคียงกันคือเทียบเท่า 1 Gbps ทั้งดาวน์โหลดและอัพโหลด ทั้งนี้นอกจากจะมีตัวส่งสัญญาณ Wi-Fi 6 ที่ดีแล้ว ต้องมีตัวรับสัญญาณที่ดีด้วย ทั้งคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือก็ต้องรองรับ Wi-Fi AX เพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน 
ทั้งนี้ 3BB นำเราเตอร์ Wi-Fi 6 มาให้บริการฟรีกับทุกแพ็กเกจแล้ว เพื่อที่ลูกค้าสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับลูกค้าที่ใช้ เราเตอร์รุ่นเก่าและต้องการจะเปลี่ยนเป็นเราเตอร์ Wi-Fi 6 สามารถติดต่อ 3BB Shop หรือ 3BB Contact Center 1530 ได้โดยไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม
Comments