Google ได้บล็อคสมาร์ทโฟน Huawei อย่างสมบูรณ์ โดยไม่อนุญาตให้ CPU Kirin ติดตั้งแอพด้วยตนเองได้ในเวลานี้ !!!!#อัพเดท 00.50 น. : ผู้ทดลองในโพสต้นทางอาจมีการลงไฟล์.apk ที่ไม่ตรงกับระบบ เช่น สลับ arm64-v8a หรือ x86_64

#อัพเดท2 13.50 น. : Huawei ปฏิเสธปัญหาในการติดตั้งแอปพลิเคชัน Google บนสมาร์ทโฟนที่มีโปรเซสเซอร์ Kirin  นอกจากนี้ดูเหมือนว่าปัญหาที่อธิบายไว้เป็นกรณีที่เกิดจากความผิดพลาดของผู้ใช้ และโพสต์ต้นฉบับยังถูกลบออกจาก Reddit โดยผู้ใช้หลายคนรายงานว่าพวกเขาสามารถติดตั้งแอพ Google ได้ตามปกติบนสมาร์ทโฟน Huawei ทั้งเก่าและใหม่


เห็นได้ชัดว่า Google ได้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดและปิดกั้นความสามารถในการติดตั้งแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์ Huawei เป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้วที่ Huawei ถูกบังคับให้วางจำหน่ายเรือธงและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อื่นๆ โดยไม่ได้ติดตั้งแอพและบริการของ Google เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ  

อย่างไรก็ตามผู้ใช้พบวิธีแก้ปัญหาและติดตั้งแอพ Google ด้วยตนเอง และขณะนี้มีปัญหามากขึ้นในการติดตั้งด้วยตนเอง

หนึ่งในผู้ใช้ Reddit ให้ความสนใจกับปัญหานี้  เขาบอกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา เขาดาวน์โหลดไฟล์การติดตั้ง APK สำหรับ Google และแอพพลิเคชันอื่นๆด้วยตนเองได้ตลอด อย่างไรก็ตามล่าสุดนี้เพิ่งจะมีปัญหาเป็นเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก
เมื่อพยายามติดตั้ง Google Maps เวอร์ชันล่าสุดจากไฟล์ APK บนสมาร์ทโฟนข้อความแสดงข้อผิดพลาดในการติดตั้งปรากฏขึ้นดังนี้

“แอพพลิเคชันนี้ไม่สามารถทำงานร่วมกับ CPU ของอุปกรณ์ของคุณได้”

แม้ว่าเวอร์ชันก่อนหน้าของแอพพลิเคชันเดียวกันบนสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวกันจะไม่มีปัญหานี้ก็ตาม

ผู้ใช้ได้ทดสอบ APK ที่อัพเดตของแอพ Google เวอร์ชันล่าสุดบนสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นเก่ากว่ามาก และการติดตั้งก็ทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ  นอกจากนี้เขายังประสบปัญหาในการลองติดตั้งแอพ Google ที่อัพเดทเดียวกันนี้บนอุปกรณ์ Huawei อื่นๆ  รวมถึง Huawei P30, P20, P40 และอื่นๆ  และในทุกกรณีการติดตั้งบนสมาร์ทโฟน Huawei ขัดข้องเนื่องจาก “CPU เข้ากันไม่ได้”

ล่าสุดทาง Huawei และ Google ยังไม่ได้ให้ความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้

#อัพเดท 00.50 น. ผู้ทดลองในโพสต้นทางอาจมีการลงไฟล์.apk ที่ไม่ตรงกับระบบ เช่น สลับ arm64-v8a หรือ x86_64 แต่ทั้งนี้ ก็มีผู้ทดลองลงไฟล์แบบถูกต้องแล้วพบว่าไม่สามารถติดตั้งได้เช่นกัน


Source : GizChina
Article By : โลกไอทีวันนี้ 

Comments

 1. แอปจากhuaweiก็ใช้ดีพอๆหรือดีกว่าgoogleเสียอีก

  ReplyDelete
  Replies
  1. ใช้ดีแต่ Google มันซิงค์ทุกอย่างไว้หมดแล้ว

   Delete
 2. ปัญหาตามมาอีกเยอัะ ทั้งเรื่องเกมส์ที่ผูกติด กับ google play games ที่ต้องใช้ gmail ในการ login และ การชำระเงิน ผ่าน g-pay ในการซื้อสินค้าจากต่างประเทศทำไม่ได้ สงสัยต้องไม้อัพเดท google ใน Huawei อีกต่อไป เพราะอาจหายเลย

  ReplyDelete
 3. เมกากีดกันหนักมาก...รอดูว่าจีน จะเอาคืนยังไง

  ReplyDelete
 4. เหตุผลเดียวที่ไม่ใช้ HuAwei 🥲

  ReplyDelete
 5. ทุกวันนี้ใช้ T8 อยู่ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ก็มีเกือบทุกแอปที่จำเป็นนะ ไม่ต้องไปง้อ Google

  ReplyDelete
 6. เดี๋ยวจะอย้ายทุกอย่างมาhuawei cloudละ นี่เราซื้อ mate 30 pro และmatepad pro ชีวิต แต่พอใช้แอพพี่เค้าก็พอได้อยู่นะ พัฒนาไปซักหน่อยก็คงตามทัน

  ReplyDelete

Post a Comment