#FullReview : Samsung Galaxy A22 5G สมาร์ทโฟน 5G ราคาดีที่สุดของซัมซุง !!! ด้วยชิปเซ็ต Dimensity 700 , กล้องหลัง 3 ตัว 48 ล้านพิกเซล และ แบตเตอรี่ 5000 mAh + 15W Fast Charging !!!! ในราคา​เริ่มต้นกับโปร AIS เพียง 1,289 บาท !!!


Samsung Galaxy A22 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับความครบเครื่องแบบคุ้มค่า ทั้ง​ จอ, กล้อง, แบต​และความทนทานในมาตราฐานซัมซุง​ ด้วยหน้าจอ Infinity-U Display ขนาด 6.5 นิ้ว , ทำงานบนซีพียู Exynos 850 Octa Core ความเร็ว 2.2 GHz , กล้องด้านหลัง 3 ตัว มีเลนส์ให้เลือกใช้หลากหลาย และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่มีความจุ 5000 mAh มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และ​ ช่องหูฟัง 3.5 มม. ในราคามาเพียง 8,299 บาท แต่ถ้าซื้อพร้อมแพ็คเกจจาก AIS จะมีราคาเริ่มต้นเพียง 1,289 บาทเท่านั้น เราลองไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

สเปค Samsung Galaxy A22 5G

หน้าจอแบบ Infinity V Display ชนิด PLS LCD ขนาด 6.6 นิ้ว , ความละเอียด Full HD+ , รองรับอัตรา Refresh Rate 90 Hz
CPU : MediaTek Dimensity 700 Octa Core , 7 นาโนเมตร
GPU : Mali - G57MC2
RAM : 8 GB ชนิด LPDDR4X
ROM : 128 GB ชนิด UFS 2.1
รองรับ 2 Sim Cards
รองรับ Micro SD Card สูงสุด 1 TB
รองรับ 5G Dual Mode
กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 48 + 5 + 2 ล้านพิกเซล , f/1.8 + f/2.2 + f/2.4 รองรับเลนส์ Ultra Wide 115 องศา และ Depth Sensor
กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล , f/2.0
รองรับระบบสแกนใบหน้า
รองรับระบบสแกนนิ้วมือที่ปุ่ม Power
พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type - C
แบตเตอรี่ความจุ : 5000 mAh + 15W Fast Charging
ระบบปฎิบัติการ : Android 11 + One UI 3.1
น้ำหนัก : 203 กรัม

Design

ที่ด้านหน้าของอุปกรณ์มีหน้าจอแบบ Infinity V Display ขนาด 6.6 นิ้ว , ความละเอียด Full HD+ ชนิด PLS LCD ซึ่งข้อดีคือมีขนาดใหญ่เต็มตา และประหยัดไฟมากกว่าหน้าจอแบบ​อื่นๆ​ ให้สีสมจริง สบายตา สามารถรับชม​ วีดิโอ เล่นเกม โซเชียลมีเดียได้เต็มที่

ในขณะที่ด้านหลังมาพร้อมโมดูลกล้องทรงสี่เหลี่ยม ที่ดูแล้วสวยงาม วัสดุที่ใช้ยังคงเป็นพลาสติกเคลือบ ข้อดีคือมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการแตกหัก​ ให้ผิวสัมผัสแบบด้าน ดูแล้วมีความสวยงามทันสมัย​ แฝงไว้ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูแข็งแรง

ด้านขอบขวาของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง และ ปุ่ม Power ที่ใช้เป็นเซนเซอร์สแกนนิ้วมือได้

ขอบซ้ายนั้นเป็นที่อยู่ของช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Triple Slot ที่สามารถใส่ซิมการ์ด 2 ใบ และ Micro SD Card ความจุสูงสุด 1 TB ได้พร้อมกัน

ขอบด้านล่างมี ช่องหูฟัง 3.5 mm. , พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type - C , ไมโครโฟนสนทนา และ ลำโพง Speaker ตามลำดับ

ส่วนขอบบนมีเพียง ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน อยู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

Software 

Samsung Galaxy A22 5G มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 11 ที่ครอบทับด้วย One UI 3.1 รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งใช้งานง่าย ดูดี และ มีฟีเจอร์พร้อมใช้งานมากมาย


Performance

มาพร้อมกับชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 5G Octa Core ที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร ซึ่งประหยัดพลังงานมากขึ้นถึง 28% เมื่อเทียบกับ CPU 4G ประกอบด้วยซีพียูแบบ Octa Core ที่มีคอร์ขนาดใหญ่ Arm Cortex-A76 ความเร็วสูงสุด 2.2 GHz กับ Arm Cortex-A55 ความเร็วสูงสุด 2.0 GHz

พร้อมด้วย GPU Mali - G57MC2 ที่มีความเร็ว 950 Hz ทำให้การประมวผลหน้าจอ 90 Hz เป็นไปได้อย่างราบรื่น

ในส่วนของ RAM และ ROM มีขนาด​ 8 GB/128 GB และผลคะแนนทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench มีดังต่อไปนี

คะแนนทดสอบแบบ Multi Core : 560 
คะแนนทดสอบแบบ Single Core : 1444


และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Samsung Galaxy A22 5G นั้นรองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ที่ช่วยมอบประสบการณ์การเข้าถึงเครือข่ายยุคใหม่ ใช้งานได้รวดเร็วขึ้นทันใจนั่นเอง

Gaming

Samsung Galaxy A22 5G นั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์ Game Launcher เหมือนกับ Samsung ทุกรุ่น เพื่อใช้สำหรับปรับทรัพยากรของระบบให้ดีที่สุดในการเล่นเกม โดยทดสอบเล่น​ PUBG Mobile​ สามารถปรับกราฟฟิคได้ที่ระดับ​ HD​ และ​ เฟรมเรทที่ระดับ​ High

ระบบความปลอดภัย

มาพร้อมกับเซนเซอร์สแกนนิ้วมือใต้ที่ปุ่ม​ Power ค่อนข้างใช้งานสะดวกและสแกนได้เร็วตามชนิดของเซนเซอร์ประเภทนี้ครับ และแน่นอนว่ามีระบบสแกนใบหน้ามาให้ด้วยเช่นกัน

Camera

ระบบกล้องประกอบด้วย

- กล้องหลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล , f/1.8 , Auto Focus

- Ultra Wide Lens (เลนส์อัลตร้าไวด์) , ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล , f/2.2 , FOV 115 องศา

- Depth Sensors (เลนส์วัดระยะ) ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล , f/2.4

- รองรับ Live Focus

- กล้องหน้าความละเอียด​ 8 ล้านพิกเซล , f/2.0 , รองรับ Beauty Mode , Live Focus

ระบบกล้องหลังนั้นถือว่าให้มาครบถ้วน โดยมีให้ทั้งเลนส์หลัก ความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล , เลนส์ Ultra Wide แบบกว้างๆ และ เลนส์ Depth สำหรับวัดระยะ

คุณภาพของรูปที่ออกมานั้นแม้ว่าจะไม่ได้เทียบเท่ารุ่นแพง แต่ในกลุ่มราคาเดียวกันนั้นถือว่าออกมาค่อนข้างดีมากๆ  และสามารถถ่ายได้สูงสุดที่ 2K 30fps พร้อมระบบกันสั่นแบบ EIS

ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์การปรับบิวตี้ โทนสี หรือ ฟิลเตอร์มาให้ใช้งาน รวมทั้งรองรับการถ่ายแบบ Live Focus ด้วย

ตัวอย่างภาพถ่าย

เลนส์หลัก

เลนส์ Ultra Wide

Live Focus Mode

กล้องหน้า

แบตเตอรี่

ด้วยขนาดใหญ่ถึง 5000 mAh ทำให้อายุการใช้งานนั้นยืนยาวข้ามวัน แถมพกเครื่องก็สะดวก เพราะมีน้ำหนักเบาและบาง จะเล่นเกมส์  , ดูหนัง รึฟังเพลง ก็มีต่ำๆอย่างน้อย 12 ชั่วโมง และถ้าแบตหมดก็ยังรองรับระบบ 15W Adaptive Fast Charging อีกด้วย

ราคาและการวางจำหน่าย

Samsung Galaxy A22 5G จะมีวางจำหน่ายที่ AIS Shop ในราคา 8,299 บาท หรือจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ www.ais.co.th/SamsungAseries โดยมาในตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สี Violet, Mint และ Gray

พิเศษ หากซื้อเครื่องพร้อมโปรโมชั่น AIS จะมีราคาเริ่มต้นเพียง 1,289 บาท เท่านั้น สามารถรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สรุป

Samsung Galaxy A22 5G นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นคือ หน้าจอขนาดใหญ่ เต็มตา ดูคอนเท้นต์ได้อย่างจุใจ, ใช้ชิปเซ็ตดีรองรับ 5G , มีกล้องหลังสวยไม่แพ้รุ่นใหญ่ และ สุดท้ายคือแบตเตอรี่ 5000 mAh ที่มาพร้อมระบบชาร์จ 15W ดังนั้นจึงเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่ให้คุณสมบัติมาครบครัน เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวันอย่างมากครับ

Article By : โลกไอทีวันนี้

#samsunggalaxy #samsungthailand #samsunggalaxya225g #samsunggalaxya22

Comments