เจาะเบื้องหลัง กว่าจะมาเป็น HUAWEI P50 Pocket ฝาพับปิดสนิทยิ่งกว่าใครในช่วงสองปีมานี้โทรศัพท์มือถือฝาพับแบบแนวตั้งกลับมานิยมอีกครั้งในรูปของสมาร์ทโฟน ผู้บริโภคจึงมีความต้องการที่จะใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถพับและกางได้อย่างลื่นไหล พกพาง่าย และมีจอพับที่แข็งแรงไม่เป็นรอยเมื่อพับบ่อย ล่าสุดหัวเว่ยก็เป็นอีกแบรนด์ที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนแบบพับแนวตั้งออกมา คือ HUAWEI P50 Pocket ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานทั้งด้านรูปลักษณ์ที่หรูหราสวยงามสามมิติ พร้อมเทคโนโลยีอันล้ำสมัย และแน่นอนว่าสร้างสรรค์ฝาพับที่ปิดสนิทยิ่งกว่าใครด้วยการคิดค้นมาเป็นอย่างดี    

เบื้องหลังการคิดค้น “ข้อพับ” ที่เรียบสนิท ไร้ช่องว่าง

ก่อนหน้านี้ หัวเว่ยเคยเป็นผู้เล่นในตลาดสมาร์ทโฟนพับได้มาแล้ว กับทั้ง HUAWEI Mate X และ HUAWEI Mate XS ด้วยประสบการณ์ในวันนั้น วันนี้หัวเว่ยได้ก้าวสู่การพัฒนาสมาร์ทโฟนแบบพับไปอีกขั้น ด้วยการออกแบบกลไลการพับให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ดียิ่งกว่า โดยครั้งนี้ข้อพับ หรือ “Hinge” ของ HUAWEI P50 Pocket นั้นได้รับการออกแบบอย่างอัจฉริยะ โดยทีมนักวิจัยและพัฒนาของหัวเว่ยได้ทำการทดสอบอย่างละเอียดและเลือกใช้วิธี Multi-Dimensional Linkage Lifting Design ในการสร้างข้อพับแบบ All-New Multi-Dimensional Hinge Design ซึ่งวิธีนี้จะลดความกว้างของข้อพับให้เสมอกับความหนาของสมาร์ทโฟนขณะพับในลักษณะแกนหมุนเปิด-ปิด ทำให้กางได้ราบ 180 องศา และมีรอยพับน้อยมากบนจอ ส่งผลให้ไม่มีช่องว่างระหว่างจอเมื่อพับเครื่อง ขณะเดียวกันหัวเว่ยได้ผลิตตัวเครื่องด้วยวัสดุคุณภาพสูงผ่านกรรมวิธี Metal Injection Molding (MIM) เพิ่มความทนทานต่อแรงกระแทกถึง 62% และความต้านทานแรงกด (Stress) 33% พร้อมเคลือบข้อพับด้วย Diamond-Like Carbon (DLC) เพื่อป้องกันข้อพับเสื่อม HUAWEI P50 Pocket จึงไม่ได้มีเพียงดีไซน์อันหรูหราและชาญฉลาด แต่ยังมีความทนทานต่อการใช้งานสูงด้วย


นอกจากนั้น กลไกภายในของข้อพับของ HUAWEI P50 Pocket ยังมีรูปร่างเสมือนหยดน้ำ ที่ถูกคิดค้นและพัฒนามาอย่างล้ำลึก เพื่อทำให้หน้าจอเรียบเนียนสนิทลดการเกิดรอยพับให้ได้มากที่สุดและไร้รอยต่อแม้เมื่อกางหน้าจอออกมา ซึ่งแตกต่างจากกลไกข้อพับแบบตัวยูและรูปไม้เบสบอล โดยนับเป็นการออกแบบที่สวยงามมีสุนทรียศาสตร์สะกดสายตาและใช้งานได้อย่างคล่องตัวในเวลาเดียวกัน 

ความลงตัวชั้นยอดแม้เครื่องพับแต่ยังทรงพลัง


เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนทั่วไปแล้ว สมาร์ทโฟนแบบพับที่พกได้ง่ายย่อมมีกลไกภายในที่ซับซ้อนกว่า วิศวกรหัวเว่ยบรรจงจัดวางส่วนประกอบต่างๆ โดยให้ภายในมีโครงสร้างแบบบูรณาการที่ใช้ทุกพื้นที่ด้านในตัวเครื่องให้ทั่วถึง และลดขนาดความกว้างของข้อพับตัวเครื่องลงถึง 30% รวมถึงความยาวของข้อพับ ก็ยังเล็กกว่าครึ่งหนึ่งของสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นอื่นๆ ทั้งหมดนี้ทำให้ตัวเครื่อง HUAWEI P50 Pocket ออกมาเล็กและบางเพียง 7.2 มิลลิเมตรเมื่อกางออก และ 15.2 มิลลิเมตรเวลาพับ เมื่อพื้นที่ถูกใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เท่ากับว่าทีมนักวิจัยและพัฒนาสามารถอัดสเปค และความทรงพลังลงได้อย่างเต็มที่ แต่อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยังใช้งานได้ทนทาน ไม่ได้ลดลงตามขนาดเครื่อง รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 40W HUAWEI SuperCharge  นอกจากนี้ แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนแบบพับก็ยังใช้จอใหญ่ 6.9 นิ้ว อัตราส่วนหน้าจอ 21:9 ส่งมอบความลื่นไหลเต็มที่ด้วยอัตราการรีเฟรชหน้าจอสูงสุด 120Hz ทั้งยังรองรับสีกว่า 1,070 ล้านสี 

ความหมายที่สื่อผ่านศิลปะการออกแบบตัวเครื่อง 
 

หัวเว่ยได้สร้างนิยามให้แก่ HUAWEI P50 Pocket ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ผสานเทคโนโลยีกับศิลปะเข้าไว้ด้วยกัน ในการเปิดตัวครั้งนี้ หัวเว่ยจึงได้จับมือกับแฟชั่นดีไซเนอร์ระดับโลกชาวดัตซ์ Iris Van Herpen เพื่อออกแบบ HUAWEI P50 Premium Edition ให้สะท้อนความสมดุลระหว่างศิลปะและเทคโนโลยีในลวดลายนูนต่ำสามมิติ สื่อความหมายถึง “การพึ่งพาอาศัยกัน (symbiosis)” ระหว่างเทคโนโลยีและธรรมชาติ บนตัวเครื่องสีทองนวลอร่าม หรือสี Premium Gold สำหรับผู้บริโภคที่รักในความหรูหราและความเหนือระดับ 

เอกลักษณ์ของดีไซน์กล้องอันโดดเด่นแบบวงแหวนคู่  


อีกจุดแข็งที่หัวเว่ยมีคือการที่ดีไซน์ผลิตภัณฑ์สอดคล้องกับประโยชน์การใช้งานอย่างลงตัว HUAWEI P50 Pocket เองก็ได้รับการออกแบบกล้องวงแหวนคู่แบบ Dual-Ring Design ให้ทั้งดูสวยงามและใช้งานได้สะดวกไปพร้อมกันแบบ โดยกล้อง Ultra Spectrum Camera Matrix เทคโนโลยีใหม่แกะกล่องของหัวเว่ย ทั้ง 3 กล้อง ได้แก่ กล้องหลัก 40MP True-Chroma Camera กล้องมุมกว้าง 120 องศา 13MP Ultra Wide Angle Lens และกล้อง 32MP Ultra Spectrum Camera จะอยู่ภายในวงแหวนด้านบน ส่วนจอ Cover Screen ที่ทำงานร่วมกับจอหลักอย่างราบรื่น จะอยู่ในวงแหวนด้านล่าง เจ้าของเครื่องสามารถควบคุมจอดังกล่าวได้โดยตรงแบบไม่จำเป็นต้องกางฝาพับ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข้อมูล แจ้งเตือนต่างๆ ถ่ายภาพและดูภาพรีวิวเมื่อถ่ายภาพเสร็จ ใช้งานได้คล่องตัวแม้สมาร์ทโฟนจะพับอยู่  
 

สัมผัสปรากฏการณ์ความลงตัวระหว่างสุนทรียศาสตร์ และเทคโนโลยีได้กับ HUAWEI P50 Pocket ที่สามารถสั่งจองได้ตั้งแต่ 28 มกราคม 2565 – 11 กุมภาพันธ์ 2565 โดยวางจำหน่ายสีขาวในราคา 46,990 บาท ส่วนรุ่นพิเศษ HUAWEI P50 Pocket Premium Edition สี Premium Gold จะอยู่ที่ราคา 57,990 บาท ทันทีที่สั่งจองรับฟรี HUAWEI WATCH 3 ACTIVE มูลค่า 12,990 บาท ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ พิเศษ! สำหรับลูกค้า AIS และ TrueMove H เป็นเจ้าของ HUAWEI P50 Pocket ได้ในราคาเริ่มต้นที่ 20,990 บาท เมื่อชำระค่าบริการตามเงื่อนไขที่ผู้ให้บริการกำหนด พร้อมรับฟรีแพ็กเกจ HUAWEI Video plus VIP 1 เดือน และฟรี HUAWEI Video Movie Pass 2 ใบ รวมมูลค่า 200 บาท, ฟรีคูปอง HUAWEI Themes 3 เดือน มูลค่า 149 บาท, ฟรีพื้นที่จัดเก็บข้อมูล HUAWEI Mobile Cloud storage 2TB ระยะเวลา 1 เดือน มูลค่า 349 บาท พร้อมบริการหลังการขายที่จะทำให้ลูกค้าหมดกังวล โดยมอบความคุ้มครองพิเศษ ได้แก่ บริการรับส่งเครื่องซ่อมถึงบ้าน, รับประกันหน้าจอ 1 ครั้งในระยะเวลา 3 เดือน มูลค่า 999 บาท (ไม่รวมค่าแรงและภาษี) และรับทันทีส่วนลด 20% เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ HUAWEI Care 

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่นี่

พร้อมทั้งติดตามอัปเดตข่าวสารล่าสุดก่อนใครได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ HUAWEI Mobile TH

Comments