FullReview : Samsung Galaxy A04 สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นสุดคุ้ม เพียง 3,999 บาท !!! มาพร้อมหน้าจอใหญ่ 6.5 นิ้ว , กล้อง 50 ล้านพิกเซล และ แบตเตอรี่ 5000 mAh แถมอัปเดตไว + มี Galaxy Gift ให้ใช้อีก !!!!


มาตามสัญญา กับรีวิว Samsung Galaxy A04 สมาร์ทโฟนน้องเล็กสุดคุ้ม ที่มาพร้อมคุณสมบัติใหญ่ๆมากมาย ทั้งหน้าจอ 6.5 นิ้ว , กล้อง 50 ล้านพิกเซล , แบตเตอรี่ 5000 mAh และ ฟีเจอร์อีกเพียบชนิดเกินราคาค่าตัว ลองไปดูกันเลยครับว่าจะมีอะไรบ้าง

สเปค Samsung Galaxy A04

หน้าจอ PLS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว , ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) , อัตรารีเฟรช 60 Hz
CPU : MediaTek Helio P35 Octa Core
GPU : PowerVR GE8320
RAM : 3 GB
รองรับ RAM Plus สูงสุด 4 GB
ROM : 32 GB
รองรับ 2 Sim Cards
รองรับ Micro SD Card สูงสุด 1 TB
รองรับ 4G + Dual VoLTE
กล้องหลังคู่ (Dual Camera) ความละเอียด 50 + 2 ล้านพิกเซล , f/1.8 + f/2.4 , รองรับ Depth Sensor
กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล , f/2.0
รองรับ Wi-Fi 802.11 b/g/n (2.4GHz) / Bluetooth 5.0
พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type - C
แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh + 15W Adaptive Fast Charging
ระบบปฎิบัติการ : Android 12 + One UI Core 4.1
หนา : 9.1 มม.
น้ำหนัก : 192 กรัม


Unboxing ภายในกล่องประกอบด้วย

ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A04
สาย USB Type - C
Adapter Charge 15W
Sim Eject Tools
คู่มือเบื้องต้น


Display & Design

Samsung Galaxy A04 มีหน้าจอแบบ Infinity V Display ขนาด 6.5 นิ้ว , ความละเอียด HD+ ชนิด PLS LCD ซึ่งข้อดีคือมีขนาดใหญ่เต็มตา และประหยัดไฟมากกว่าหน้าจอแบบ​อื่นๆ​ ให้สีสันสบายตา สามารถรับชม​ วีดิโอ เล่นเกม โซเชียลมีเดียได้อย่างเต็มที่ แต่ว่ามี View Angle ที่ค่อนข้างแคบ

สามารถรับชมวิดีโอคอนเท้นต์บน YouTube ที่ความละเอียด Full HD ได้ ส่วน Netflix ก็รองรับถึง L1 HD กันเลยทีเดียว

ในขณะที่ด้านหลังมาพร้อมโมดูลกล้องแบบ Contour ที่ดูแล้วสวยงาม วัสดุที่ใช้ยังคงเป็นพลาสติกแบบหล่อขึ้นรูปชิ้นเดียว (Unibody) ข้อดีคือมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการแตกหัก​

ที่สำคัญมาพร้อมการออกแบบในสไตล์ Ambient Edge คือมีการเล่นกับแสงสะท้อนเกิดเป็นลวดลายตรงกลางฝาหลัง ดูแล้วมีความสวยงามทันสมัย​ แฝงไว้ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูแข็งแรง

แต่ข้อเสียคือ เกิดรอยนิ้วมือและขนแมวได้ง่ายมาก

ด้านขอบขวาของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง และ ปุ่ม Power

ขอบซ้ายนั้นเป็นที่อยู่ของช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Triple Slot ที่สามารถใส่ซิมการ์ด 2 ใบ และ Micro SD Card ความจุสูงสุด 1 TB ได้พร้อมกัน

ขอบด้านล่างมี ช่องหูฟัง 3.5 mm. , พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type - C , ไมโครโฟนสนทนา และ ลำโพง Speaker ตามลำดับ

ส่วนขอบบนมีเพียง ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน อยู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น


Software

Samsung Galaxy A04 มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 12 ที่ครอบทับด้วย One UI Core 4.1 รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งออกแบบมาให้ใช้งานง่าย สะดวก ดูดี และ มีฟีเจอร์มากมายทั้ง

Color PatternMulti Windows


POP - UP View Windows


Dual Messenger


Device Care


Dark Mode

Android Auto


จุดเด่นสุดๆคือ

1.Galaxy Gift

ที่กลับมารอบนี้ ย้ายบ้านไปอยู่กับ Samsung Members แต่ยังคงกดรับสิทธิพิเศษมากมายได้เช่นเคย ทั้งของกิน , ส่วนลดอุปกรณ์เสริม , ที่พัก แบบจัดเต็มกันสุดๆ พิเศษเฉพาะผู้ใช้ Samsung เท่านั้น

2.Software Update ไวเว่อร์ๆ แม้เป็นรุ่นเล็กสุด

Samsung ปรับแผนใหม่ จะรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ก็ต้องได้รับอัปเดตไว ตรงเวลาเท่าๆกัน นั่นทำให้ Galaxy A04 ที่แม้จะ มีราคาไม่แพง แต่ก็ยังคงได้อัปเดตซอฟแวร์ที่ใหม่สดอยู่เสมอ


Performance

ด้านหน่วยประมวลผลขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 , ระดับ 12 nm ที่ประกอบด้วยซีพียู Octa Core แบบ ARM Cortex-A53 ที่มีความเร็วสูงสุด 2.3 GHz จำนวนสี่คอร์ และ ARM Cortex-A53 ที่มีความเร็วสูงสุด 1.8 GHz อีกสี่คอร์ ในขณะที่กราฟิกนั้นใช้ PowerVR GE8320

ในส่วนของ RAM และ ROM มีขนาด​ 3 GB/32 GB รองรับ RAM Plus (ซึ่งเป็นการนำพื้นที่ ROM มาใช้เป็น RAM) ซึ่งสามารถเลือกได้ระหว่าง 2 GB และ 4 GB

โดยผลคะแนนทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Geekbench 5.0 มีดังต่อไปนี้

Single Core : 165 คะแนน
Multi Core : 953 คะแนน

ออกมาได้คะแนนซึ่งถือว่าค่อนข้างจะอยู่ในระดับเบื้องต้นมากๆ ด้วยตัวชิปเซ็ตก็เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 ค่อนข้างเก่า แต่ว่าคะแนนทดสอบนั้นไม่ใช่ทุกสิ่ง เมื่อลองใช้งานจริงจะพบว่าก็ได้อยู่ เนื่องด้วยตัวซอฟแวร์ One UI Core ของ Samsung ก็ค่อนข้างเสถียรนั่นเองครับ


Gaming

Samsung Galaxy A04 ไม่ได้มีดีหรือจุดขายที่การเล่นเกม แต่ก็ยังพอสามารถเล่นได้อยู่บ้าง โดยทดสอบเล่น​ PUBG Mobile​ สามารถปรับกราฟฟิคได้สูงสุดที่ระดับ​ Balanced และ​ เฟรมเรทที่ระดับ​ Medium เท่านั้น


ระบบความปลอดภัย

มาพร้อมกับระบบสแกนใบหน้าเพียงอย่างเดียว นอกนั้นก็เป็นการตั้ง PIN , Pattern ตามปกติ


Camera ระบบกล้องประกอบด้วย

- กล้องหลัก ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล , f/1.8 , Auto Focus

- Depth Sensors (เลนส์วัดระยะ) ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล , f/2.4

- กล้องหน้าความละเอียด​ 5 ล้านพิกเซล , f/2.2 , รองรับ Beauty Mode , Portrait Mode

กล้องหลังมีให้ 2 เลนส์ โดยที่เลนส์หลักนั้นสามารถถ่ายภาพที่ความละเอียดสูงสุด 50 ล้านพิกเซลได้ ส่วนอีกเลนส์เป็น Depth Sensor สำหรับใช้ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ

คุณภาพของรูปที่ออกมานั้นแม้ว่าจะไม่ได้เทียบเท่ารุ่นแพง แต่ในกลุ่มราคาเดียวกันนั้นถือว่าออกมาค่อนข้างดีมากครับ มีอาการ Under เมื่อใช้ถ่ายในที่มีสภาวะแสงน้อย แต่กลางแจ้งเอาอยู่ ส่วนกลางคืนถ่ายภาพ Lanscape ออกมาใช้ได้เลยครับ

ในขณะที่ Portrait Mode นั้นก็เบลอไม่ถึงกับเนียนกริ๊บ แต่ก็พอใช้ได้ครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

เลนส์หลัก


Portrait Mode


ภาพถ่ายกลางคืน


กล้องหน้า

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ของ Samsung Galaxy A04  สามารถถ่ายภาพได้ทั้งมุมปกติ และ มุมกว้าง สามารถถ่าย Portrait Mode ได้ และ ปรับ Beauty Mode ได้

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า


แบตเตอรี่

ด้วยขนาดใหญ่ถึง 5000 mAh ทำให้อายุการใช้งานนั้นยืนยาวข้ามวัน แถมพกเครื่องก็สะดวก เพราะมีน้ำหนักเบาและบาง จะเล่นเกมส์ , ดูหนัง รึฟังเพลง ก็มีต่ำๆอย่างน้อย 12 ชั่วโมงขึ้นไป และถ้าแบตใกล้หมดก็ยังระบบชาร์จไว 15W Adaptive Fast Charging ให้ด้วย


ราคาและการวางจำหน่าย

Samsung Galaxy A04 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ววันนี้ ในราคา 3,999 บาท โดยมีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่สีดำ และ สีเขียว

พิเศษ! สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อสมาร์ทโฟนซัมซุง Galaxy A04 รับเคสและฟิล์มกันรอยมูลค่ารวมกว่า 1,390 บาท ฟรีทันที ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2565 ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ผ่าน samsung.com, Samsung Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศ

สรุป

Samsung Galaxy A04 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นด้านฮาร์ดแวร์คือ หน้าจอขนาดใหญ่ เต็มตา ดูคอนเท้นต์ได้อย่างจุใจ , มีกล้องหลัง 50 ล้านพิกเซบ และ สุดท้ายคือแบตเตอรี่ 5000 mAh ที่มาพร้อมระบบชาร์จ 15W

ส่วนซอฟแวร์ก็ไม่แพ้รุ่นเรือธง ทั้งลูกเล่นต่างๆมากมาย , การอัปเดตไว และที่สำคัยคือ Galaxy Gift สิทธิพิเศษสุดคุ้มสำหรับผู้ใช้ Samsung เท่านั้น

ดังนั้น Samsung Galaxy A04 จึงเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่ให้คุณสมบัติมาครบครัน คุ้มค่า เหมาะสมกับการใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายมากครับ

Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments