HUAWEI ประกาศเปิดตัว ระบบปฎิบัติการ HarmonyOS NEXT มาพร้อมระบบนิเวศแบบ Native แท้ๆ แยกตัวออกจาก Android 100% แน่นอนว่ารันแอป Android ไม่ได้แล้ว !!!


HUAWEI ได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยระบบปฏิบัติการ HarmonyOS แบบใหม่ ซึ่งบริษัทได้ประกาศว่าจะออกมาพร้อมกับระบบนิเวศ HarmonyOS App ในเร็วๆนี้

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการแถลงว่า มีการติดตั้ง HarmonyOS 4 บนอุปกรณ์มากกว่า 60 ล้านเครื่อง  ตามที่บริษัทระบุ ทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายนี้ได้ภายในเวลาเพียงสองเดือนหลังจากเปิดตัว

HUAWEI จึงได้ประกาศว่า HarmonyOS NEXT พร้อมเปิดตัวแล้ว บริษัทวางแผนที่จะแนะนำแอปพลิเคชั่น HarmonyOS แบบเนทีฟ ที่หลากหลายด้วยซอฟต์แวร์ใหม่

โดยในระหว่างการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เมื่อเร็วๆ นี้ Richard Yu ซีอีโอของ Huawei Consumer Business Group กล่าวว่า ยุคใหม่ของแอปพลิเคชั่นมือถือกำลังมาถึงแล้ว

นอกจากนี้เขายังเน้นย้ำว่า Huawei ได้ฝึกอบรมผู้คนนับล้านที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับ HarmonyOS  โดยบริษัทได้วางแผนที่จะลงทุนเงินจำนวนมากเพื่อสนับสนุนชุมชนนักพัฒนา สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อนักพัฒนามากขึ้น และสร้างพันธมิตรใหม่

เป้าหมายของบริษัทคือการแนะนำแอปมากกว่า 18 หมวดหมู่ โดย Yu  ยังระบุด้วยว่าแอปพลิเคชัน HarmonyOS แบบใหม่นี้ จะทำงานราบรื่น ชาญฉลาด และปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ HarmonyOS

โดยในการประชุมนักพัฒนาปี 2023 ทาง Huawei ได้เปิดตัว “HarmonyOS NEXT”  ที่เป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ที่ไม่มีไลบรารี Android และเมื่อทุกอย่างพร้อม  HarmonyOS ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน จะถูกแทนที่ด้วย HarmonyOS NEXT

🔴 ทำไม HarmonyOS ถึงต้องมี Android Libraries

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2019 HarmonyOS ได้ใช้ Android แบบโอเพ่นซอร์ส (AOSP) โดยมี Android Libraries เป็นพื้นฐานเพื่อช่วยให้แอป Android ทำงานบน HarmonyOS ได้ 

หลังจากนั้นเป็นต้นมา ทางหัวเว่ยได้ส่งเสริม HarmonyOS ในประเทศจีนอย่างแข็งขัน ส่งผลให้นักพัฒนาชาวจีนจำนวนมากคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการนี้

หัวเว่ยยังสร้างโค้ดโอเพ่นซอร์ส HarmonyOS ซึ่งขยายระบบปฏิบัติการไปมากกว่าแค่บนมือถือ สิ่งนี้ทำให้บริษัทอื่นๆในอุตสาหกรรมสามารถเข้าร่วมและสนับสนุนการเติบโตของระบบนิเวศ HarmonyOS เช่น ภาคยานยนตร์ เป็นต้น

ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา Huawei ได้สร้างระบบนิเวศ HarmonyOS ที่แข็งแกร่งร่วมกับนักพัฒนาชั้นนำและชุมชนโอเพ่นซอร์ส  ด้วยเหตุนี้ การแยกตัวจากการรองรับ Android จึงไม่ถือเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับ HarmonyOS NEXT ในการมอบประสบการณ์แอป HarmonyOS แบบเนทีฟที่สมบูรณ์

Huawei ยืนยันว่า HarmonyOS NEXT จะเริ่มทดสอบเบต้าสำหรับนักพัฒนาอย่างเป็นทางการในต้นปี 2024 ตามด้วยการทดสอบเบต้าแบบปิดและแบบสาธารณะก่อนที่จะเผยแพร่สู่สาธารณะอย่างเต็มรูปแบบในเวลาถัดไป

#สรุปสั้นๆ : HarmonyOS ในปัจจุบัน คือใช้ code based มาจาก Android OpenSource (AOSP) ที่ใครจะหยิบไปใช้ต่อยอดก็ได้ ฟรีทั่วโลกครับ พูดง่ายๆมันคือ Linux เพลนๆ ก่อนจะมาเป็น Android และการจะเป็น Android คือต้องมี Libraries สำหรับเข้าใจ Native Apps ของมัน ในปัจจุบัน Harmony OS จึงเป็น Android Open Source + Android Libraries เพื่อให้รันแอป Android ได้ แต่ HarmonyOS NEXT ตัวใหม่ จะใส่ Libraries ของตัวเองแทนที่ของ Android ก็คือให้เข้าใจเฉพาะภาษาที่ตัวเองสร้างขึ้นมาแล้วครับ ดังนั้นแอปที่รองรับก็ต้องพัฒนาบนพื้นฐานของ Harmony Libraries ไม่เกี่ยวกับแอนดรอยด์อีกแล้ว

Source : GizChina
Article By : โลกไอทีวันนี้

Comments