#FullReview : Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro เครื่องกรองอากาศอัจฉริยะสุดพรีเมี่ยม​ !!! ครอบคลุมพื้นที่สูงสุด​ 165 ตรม. ฟอกสะอาดกว่าเดิมด้วย​ฟังก์ชั่น Air ionizer พร้อมเชื่อมต่อสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนได้​ ในราคาเพียง​ 8,490 บาท​ !!!

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro ซึ่งเป็นเครื่องกรองอากาศรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์​ ที่รองรับการทำงานร่วมกับห้องที่มีขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่สูงสุด 165 ตารางเมตร กรองได้ภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง เหมาะกับห้องนังเล่นของครอบครัวหรือบ้านที่มีบริเวณกว้างขวางหรือห้องนอนขนาดใหญ่ก็นับเป็นตัวเลือกที่เหมาะเช่นกัน

โดยในปัจจุบันการที่คนเราต้องเผชิญกับภาวะจากมลพิษหรือเชื้อโรคต่างๆมากมาย​ ความจำเป็นที่ต้องมีตัวช่วยในการฟอกหรือกรองอากาศในที่อยู่อาศัยหรือสถานที่ๆเราต้องอยู่นานๆนั้นสำคัญมาก

Xiaomi​ เป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องกรองอากาศยอดนิยมอันดับต้นๆมาหลายต่อหลายรุ่น​ ที่สำคัญยังรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพ​ Mi​ Home​ เพื่อสั่งงานและควบคุมได้อีกด้วย​ เบื้องต้นเราลองมาดูรายละเอียดสเปคของรุ่น​ Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro กันก่อนครับ

สเปค​ Xiaomi​ Smart Air Purifier 4 Pro

ขนาดพื้นที่การทำงาน 165 ตารางเมตร
สามารถฟอกอากาศได้ CADR 500 m³/h
กำจัดฝุ่น PM2.5 ฟอร์มาลดีไฮด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ไส้กรอง HEPA H13 กรองได้ถึง 99.97% สามารถใช้งานได้นานสุดถึง 12 เดือน
PCADR (อนุภาค) : 500 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
FCADR (ฟอร์มาลดีไฮด์) : 185 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
โหมดนอนแบบใหม่ ที่มีเสียงรบกวนต่ำ เพียง 33.7 dB(A)
จอแสดงผล OLED รองรับระบบสัมผัส
สามารถเชื่อมต่อ Mi App สั่งการผ่านสมาร์ทโฟนได้
รองรับการทำงานร่วมกับ Google Assistant และ Amazon Alexa
ขนาด​ : 275×275×680 mm.
น้ำหนักประมาณ : 8.7 กิโลกรัม
ราคาจำหน่าย​ : 8,490 บาท

คุณสมบัติจำเพาะของ​ Xiaomi​ Smart Air Purifier 4 Pro

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro มีอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์กำจัดสาร formaldehyde, กลิ่นไม่พึงประสงค์ และ สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย 185 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง​ โดยครอบคลุมพื้นที่ 165 ตารางเมตร สามารถนำมาใช้ในห้องขนาดใหญ่อย่างห้องเรียนหรือร้านอาหารได้มี และอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์อยู่ที่ 500 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง​

ไส้กรอง HEPA แท้​ สามารถดักจับควันฝุ่น ขนสัตว์เลี้ยง สปอร์เชื้อรา ละอองเกสร กลิ่นและอนุภาคละเอียดอื่นๆ ที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน​ ได้ถึง 99.97% และยังมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า ต่ออนุภาคละเอียดอื่นๆ ที่มีขนาดเล็ก 0.1 ไมครอน​ และไส้กรองมีอายุใช้งานที่ยาวนานถึง​ 12 เดือน

หน้าจอสัมผัส OLED พร้อมการตรวจสอบ AQI แบบเรียลไทม์​ พร้อมเซนเซอร์ตรวจจับค่า PM2.5

สามารถควบคุมผ่านแอพ Mi Home Google Assistant และ Alexa จาก Amazon

แกะกล่อง​ และ​ ดีไซน์ของตัวเครื่อง

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro มาพร้อมกล่องบรรจุขนาดใหญ่ที่แพ็คมาอย่างดี​ด้วยโฟมกันกระแทก​ โดยภายในบรรจุ​ ตัวเครื่อง, ไส้กรอง​ และ​ สาย​ AC

ส่วนตัวเครื่องเป็นวัสดุผิวด้านสีขาว​ สัมผัสให้ความพรีเมี่ยม​

ด้านหน้ามาพร้อมกับหน้าจอสั่งงาน​ชนิด​ OLED​ มีปุ่มเปิด – ปิดเครื่องและเปลี่ยนโหมดการทำงานอยู่ด้านขวา ส่วนปุ่มทางด้านซ้ายเป็นปุ่มสำหรับเปิด – ปิดแสงหน้าจอ

รายละเอียดการแสดงผลบนหน้าจอของ​ Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro ประกอบด้วย​ ค่าฝุ่นละอองในอากาศ, อุณหภูมิ, เปอร์เซ็นต์ความชื้น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi และโหมดที่ใช้งานต่าง​ๆ รวมถึงไฟบอกคุณของค่าอากาศ ได้แก่

สีเขียว = คุณภาพอากาศดี (>2.5)
สีส้ม = คุณภาพอากาศปานกลาง (>75)
สีแดง = คุณภาพอากาศแย่ (>150ug ต่อตารางเมตร)
และส่วนตะแกรงระบายอากาศด้านบน สามารถถอดออกได้เพื่อทำความสะอาดฝุ่นได้

ด้านหลัง

ด้านหลังมีเซ็นเซอร์ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองแบบ Laser Particle Sensor สำหรับตรวจจับฝุ่นละอองที่​เกินค่ามาตรฐานได้

ถัดลงมาเป็นช่องสำหรับใส่ไส้กรองอากาศ​ ซึ่งไส้กรองรุ่นนี้มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นอื่นๆ มีอายุการใช้งานประมาณ 6 – 12 เดือน โดยเจ้านี่เป็นไส้กรองแบบ HEPA แท้ สีฟ้า มาพร้อมกับคุณสมบัติในการดักจับฝุ่น, ขนสัตว์เลี้ยง, สปอร์เชื้อรา, ละอองเกสร กลิ่นและอนุภาคที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน ได้ถึง 99.97% (มาตรฐาน H13) ส่วนอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่านั้น อย่างเชื้อไวรัสที่มีขนาด 0.1 ไมครอน ไส้กรองตัวนี้ก็ให้ประสิทธิภาพในการกรองมากกว่ารุ่นก่อนหน้า ทั้งยังทำงานร่วมกับ air ionizer เพื่อขจัดมลภาวะในอากาศได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ไส้กรองอากาศเป็นแบบรูปทรงกระบอก สามารถกรองอากาศได้รอบทิศทาง 360 องศา แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ได้แก่

- ชั้นแรก เป็น Pre-Filter คือชั้นฟิลเตอร์กรองฝุ่นทั่วไป เช่น เส้นผม ฝุ่นละอองทั่วๆไป

- ชั้นกลาง HEPA-Filter ชั้นนี้สามารถกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กอนุภาคระดับไมครอนได้ อย่าง PM2.5 แถมยังดักจับแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้ด้วย โดยประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดถึง 99.99% เลยทีเดียว

- ชั้นในสุด Carbon-Filter คือชั้นฟิลเตอร์คาร์บอนไฟเบอร์ สามารถกำจัดพวกแก๊สฟอร์มาลดีไฮด์ สารพิษอันตรายอื่นๆ รวมไปถึงขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

วิธีเปลี่ยนก็ง่ายมาก​ แค่เปิดฝาหลังและดึงไส้กรองออกมาแค่นั้น​ โดยวิธีการเปลี่ยนจะมีบอกอยู่ที่ด้านในของฝาหลังครับ

การใช้งาน

เอาแบบง่ายๆแค่กดเปิดเครื่องก็ใช้ได้ทันที​ แต่ถ้าเอาแบบลึกซึ้ง​ เจ้านี่มีจุดเด่นมากๆคือ​ สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพ​ Mi​ Home​ เพื่อควบคุมการทำงานได้​

เบื้องต้นหากใครยังไม่มีสามารถดาวน์โหลดได้ที่

สำหรับผู้ใช้​ Android

ดาวน์โหลดแอพ​ Mi Home

ส่วนผู้ใช้​ iOS สามารถดาวน์โหลดได้ที่​ App​ Store​ โดยค้นหาชื่อ​ Mi​ Home​

การเริ่มต้นใช้งานแอพ​ Mi Home คือทุกคนต้องสมัคร​ Mi​ Account เสียก่อน​ ถ้ายังไม่มีก็สามารถกดสมัครหน้าแอพได้​ แต่ถ้าใครมีแล้วก็​ Log in ใช้งานได้ทันทีครับ

ขั้นตอนการเชื่อมต่อแอพ​ Mi​ Home​ กับเครื่องกรองอากาศ​

1.เปิด​ WiFi​ และ​ Bluetooth ที่สมาร์ทโฟน

2.เปิดแอพ​ Mi​ Home

3.กดปุ่ม​ reset ที่เครื่องกรองอากาศค้างไว้​ 5 วินาที​ จนได้ยินเสียงเตือนดังขึ้น

4.กดเพิ่มอุปกรณ์ในแอพ​ Mi​ Home

5.กดเลือกอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อกับ​ WiFi​ ของบ้านหรือสถานที่ของคุณ​ (รองรับ​ WiFi 2.4 GHz เท่านั้น)

6.เริ่มต้นใช้งานได้ทันทีที่ตั้งค่าเสร็จ

โดยในแอพพลิเคชั่น Mi Home จะสามารถสั่งการเปิด – ปิด​ เครื่องผ่านสมาร์ตโฟน สั่งเปลี่ยนโหมดการทำงาน, ตั้งเวลาเปิดปิดตัวเครื่อง รวมถึงแจ้งเตือนอายุของไส้กรองได้ด้วย

อีกทั้งเครื่องกรองอากาศปิดอยู่​ แต่ถ้า Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro เสียบปลั๊กไว้ มันก็สามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศแบบ Real-time ได้​ โดยผู้ใช้สามารถกดเข้าไปดูคุณภาพอากาศ ผ่านแอพ Mi Home ได้ทันทีครับ

และเรายังสามารถตั้งให้แจ้งเตือนมายังสมาร์ทโฟนหากเครื่องกรองอากาศทำงานผิดพลาดได้ และ​ ฟีเจอร์​ Parental Controls สำหรับล๊อกหน้าจอสั่งงานที่ตัวเครื่องเพื่อป้องกันบุตรหลานไปซนก็มีด้วยเช่นกัน

โหมดการทำงาน สามารถปรับที่หน้าเครื่องหรือผ่านแอปได้ ประกอบด้วย

โหมด Auto ตัวเครื่องฟอกจะทำงานโดยอัตโนมัติ


โหมด Manual สามารถปรับความแรงได้ 3 ระดับ


โหมด Sleep ตัวเครื่องสามารถทำงานแบบเงียบสนิท

และอีกสิ่งหนึ่งที่ Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro ทำได้แบบล้ำๆไปอีกขั้นก็คือ​ การเชื่อมต่อกับ Google Assistant หรือ Amazon Alexa ได้ ทำให้้สามารถสั่งการด้วยเสียงผ่านอุปกรณ์​ Ecosystem​ ของทั้ง​ 2 ค่ายได้​ เพียงแค่ผูกบัญชี Mi Home เข้ากับบัญชี Google Home​ หรือ​ Alexa แล้วสั่งงานด้วยเสียงผ่านอุปกรณ์ว่า​ “OK Google" หรือ​ "OK Alexa" ก็สามารถเปิดเครื่องกรองอากาศ" ได้ทันที​ (แต่ย้ำว่าต้องมีอุปกรณ์​ Ecosystem​ ของ​ Google​ และ​ Amazon ด้วยนะ)

สรุป

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro เป็นเครื่องกรองอากาศที่ทำงานได้คุ้มค่าประสิทธิภาพเกินราคาค่าตัวไปค่อนข้างไกล​มาก​ เพราะสามารถผลิตอากาศบริสุทธิ์​ได้ถึง (PCADR) 500 ลบ.ม./ชม และยังมาพร้อมกับอัตราการส่งอากาศบริสุทธิ์ด้วยฟอร์มาลดีไฮด์ (FCADR) 185 ลบ.ม./ชม. ซึ่งอากาศสามารถหมุนเวียนถ่ายเทในห้องขนาด 40 ตารางเมตร ได้ภายใน 15 นาที และยังเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อสั่งงานได้อีก ในราคาเพียง​ 8,490 บาท​ นั้นก็เรียกได้ว่าหาคู่ต่อกรยากครับ

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro จะวางจำหน่ายผ่าน Xiaomi Store , ร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ Shopee, Lazada, JD Central


พิเศษ !!!! กับโปรโมชั่นกลางปี

เมื่อซื้อ Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro และ 4 ธรรมดา รับ Filter มูลค่า 1,799 / 1,299 บาท ฟรี

และสำหรับ Xiaomi Smart Air Purifier 4 Lite ลดจากราคาปกติ 3,999 บาท เหลือ เพียง 3,499 บาท

จนถึงวันที่ 17 กรกฏาคม นี้ เท่านั้น โดยโปรโมชั่นนี้เฉพาะ Xiaomi Store และ ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย เท่านั้น

Article​ By : โลกไอทีวันนี้

Comments